ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่คนไหนๆ ก็ต่างรักลูก และต้องการให้ลูกฉลาดกันทุกคน ล่าสุดมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ขยายฐาน Bookstart เพื่อเพิ่มนิสัยรักการอ่านในวัยเยาว์ กระตุ้นพัฒนาการรอบด้านของเด็ก และสร้างสายสัมพันธ์รักในครอบครัว

นายเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ได้ออกมาบอกถึงปัญหาเริ่มแรกที่พบในกลุ่มครอบครัว ว่ามี 2 ประเด็นคือ 

ครอบครัวคิดว่าเด็กวัย 6-9 เดือน เล็กเกินไปที่จะรับรู้ เข้าใจ เมื่ออ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ฟัง ช่วงวัยอนุบาลเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ จึงมักเริ่มอ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ลูกฟังในช่วงนั้น ซึ่งนั้นคือความคิดที่ผิด จากผลวิจัยทางการแพทย์พบว่า ช่วงที่สมองพัฒนามากที่สุด คือตั้งแต่แรกเกิดถึง 2 ขวบ ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ดีในการกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยอย่างรอบด้าน

ประเด็นต่อมา พ่อแม่ส่วนใหญ่มักตั้งกำแพงก่อนลงมือทำ เช่น จะอ่านหนังสืออะไรให้ลูกฟังดี อ่านเมื่อไหร่ อ่านที่ไหน อ่านนานเท่าไหร่ถึงจะดี เล่านิทานไม่เก่ง เสียงไม่ดีลูกคงไม่ชอบฟัง ลูกยังเล็กเกินไปคงจะกัดฉีกหนังสือมากกว่า พ่อแม่งานยุ่งไม่มีเวลา ทัศนคติเหล่านี้คือตัวการสำคัญในการทำลายจินตนาการของลูกน้อย

"จริงๆ แล้วลูกต้องการเพียงได้ยินเสียงพ่อแม่ เพราะเป็นเสียงที่คุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ขอเวลาเพียงไม่กี่นาทีในแต่ละวัน เลือกหนังสืออะไรก็ได้ที่พ่อหรือแม่ชอบ และคิดว่าลูกชอบ เด็กชอบดูภาพและฟังเสียงของพ่อแม่ เด็กจะเติบโตขึ้นพร้อมกับความรู้สึกที่ว่า หนังสือคือสิ่งที่น่าสนใจและมีคุณค่า" 

พ่อแม่ที่อยากสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ให้ลูกน้อย ต้องลองไปทำดูกัน
  
ข้อมูลจาก : http://women.sanook.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE