ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ทำอย่างไรเมื่อแม่ท้อง ต้องดูแลลูกเล็ก

ทำอย่างไรเมื่อแม่ท้อง ต้องดูแลลูกเล็ก ปกติการดูแลเจ้าตัวเล็กก็เป็นเรื่องที่เหนื่อยพอสมควรอยู่แล้ว สำหรับคุณแม่ทั่วไปอาจถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้าหากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์และจะต้องดูแลลูกน้อยไปพร้อมๆ กันด้วยล่ะ เรื่องนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลยล่ะค่ะ ไหนคุณแม่จะต้องรับมือกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในร่างกาย และไหนจะต้องคอยดูแลลูกน้อยทั้งสองไปพร้อมๆ กัน (รวมถึงเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์ด้วย) แล้วคุณแม่จะรับมือกับการศึกในครั้งนี้ยังไงดีล่ะ โดยเฉพาะเมื่อลูกเล็กอยู่ในช่วงเวลาปิดเทอมแบบนี้ด้วย Mom Channel เราก็เลยมีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณแม่ที่กำลังประสบกับปัญหานี้มาฝากค่ะ

1. คุณแม่ห้ามหักโหมเด็ดขาด 
เพราะตอนนี้คุณแม่ไม่ได้เป็นคุณแม่ของเจ้าตัวเล็กคนเดียวแล้ว แต่กำลังมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาในท้องอีกหนึ่งคน เพราะฉะนั้น กิจกรรมอะไรที่คุณแม่เคยทำร่วมกับเจ้าตัวเล็กคนพี่ อาจต้องเพลาๆ ลงบ้างนะคะ ต้องคอยระวังอย่าให้เขาเล่นกับคุณแม่แรง ถือว่าเป็นการดูแลเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในท้องอีกคนหนึ่ง แต่ก็อย่าถึงไม่ยอมเล่นกับลูกเลยนะคะ เดี๋ยวเขาจะน้อยใจและพาลไม่รักน้องคนเล็กไปด้วย 

2. ถึงเวลาที่คุณแม่ต้องมีผู้ช่วยซะแล้ว
เพราะคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ จึงจำเป็นต้องบำรุงดูแลตัวเองและลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ บางครั้งจึงไม่สามารถที่จะให้เวลาเต็มที่กับเจ้าตัวเล็กได้เหมือนแต่ก่อน ถึงแม้ว่าคุณแม่อยากจะดูแลเขาให้ดีที่สุด แต่ในช่วงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องหาผู้ช่วยมาคอยช่วย อาจเป็นคุณพ่อ คุณยาย หรือพี่เลี้ยง เพื่อดูแลเขา และคุณแม่จะได้อยู่ห่างๆ อย่างอุ่นใจได้ยังไงล่ะค่ะ ซึ่งเป็นการดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เองและเจ้าตัวน้อยที่นอนอยู่ในครรภ์ค่ะ 

3. อย่าลืมดูแลตัวเองบ้างนะ
นอกจากจะต้องดูแลลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์และนอกครรภ์แล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองไปพร้อมๆ กับดูแลลูกน้อยด้วย เพราะยิ่งคุณแม่มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงมากเท่าไหร่ เจ้าตัวเล็กในครรภ์ของคุณแม่ก็จะสมบูรณ์แข็งแรงตามเท่านั้น หรืออาจหากิจกรรมให้ว่าที่พี่คนโตช่วยดูแลแม่และน้องที่อยู่ในครรภ์ เพื่อสร้างสายใยความผูกพันระหว่างพี่น้องตั้งแต่อยู่ในครรภ์ เช่น หาอาหารให้คุณแม่ หรือ ให้คนพี่ร้องเพลงให้น้องที่อยู่ในท้องฟังก็ได้นะคะ 

4. พักผ่อนเยอะๆ
คุณแม่อาจอาศัยช่วงนอนกลางวันของลูกน้อย พักงีบไปพร้อมๆกับเขา ไม่ต้องกังวลใจไปหรอกนะคะคุณแม่ เพราะยังไงคุณแม่ก็มีผู้ช่วยคอยช่วยดูเจ้าตัวน้อยอยู่แล้ว คุณแม่ต้องพักผ่อนเยอะๆ เพื่อลูกค่ะ 

5. ดูแลเจ้าตัวน้อยในท้องและนอกท้องไปพร้อมๆ กัน
บางครั้งการดูแลเจ้าตัวเล็กทั้งที่อยู่ในท้องและนอกท้องของคุณแม่ ก็สามารถทำไปพร้อมๆ กันได้ เช่น การอ่านนิทานให้ลูกฟัง ก็สามารถอ่านให้เขาทั้งคู่ฟังในคราวเดียวกันได้ นอกจากนี้การเล่น คุณแม่ก็ยังสามารถเล่นกับลูกทั้งสองพร้อมกันได้อีกด้วย คุณแม่ลองใช้เทคนิคนี้ดูนะคะ ยิ่งถ้าหากเจ้าตัวเล็กที่อยู่นอกท้องยิ่งโตแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นการดีเลยค่ะ ที่จะให้เขาลองพูดทักทายน้อง ฟังเสียงน้องดิ้น แถมยังอาจสามารถเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของคุณแม่ได้อีกด้วย 

6. สุขภาพจิตของคุณแม่ก็สำคัญนะ
เมื่อคุณแม่ยิ้ม ลูกทั้งสองก็ยิ้มด้วย คุณแม่อย่าลืมนะคะ ว่าสุขภาพจิตของคุณแม่มีผลต่อภาวะทางอารมณ์ของลูกน้อยมาก ดังนั้นคุณแม่อย่าอารมณ์เสียเลยนะคะ ถึงแม้ว่าบางครั้งเจ้าตัวเล็กจะดื้อบ้าง งอแงบ้าง ก็อารมณ์ดีเข้าไว้เถอะนะคะ ยิ้มไว้ค่ะ 

นอกจากนี้ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็อาจจูงมือลูกน้อยไปเที่ยวเล่นตามปกติ หากไม่ได้มีอาการแพ้มากมายอะไร โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดปิดเทอมแบบนี้ ให้เค้ารู้สึกได้ว่า เขายังเป็นคนสำคัญที่หนึ่งของคุณอยู่เสมอ และน้องที่อยู่ในท้องก็ไม่ได้มาแบ่งความรักที่แม่มีให้ลูกให้น้อยลงไป ที่สำคัญยังเป็นสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างพี่และน้องได้อย่างดีทีเดียวค่ะ

 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE