ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ท้องไปเที่ยวไปอย่างปลอดภัย

ท้องไปเที่ยวไปอย่างปลอดภัย ก็คนท้อง ไม่ใช่คนป่วยนี่คะ แต่ในการเดินทางท่องเที่ยวของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ โดยต้องคำนึงถึงภาวะต่างๆ เช่น อายุครรภ์แนะนำว่าหากจะเที่ยวให้รอจนอายุครรภ์ 18-24 สัปดาห์ซึ่งจะปลอดภัยจากการแท้ง และหาก 25-36 สัปดาห์ ก็ไม่ควรไปไกลจากโรงพยาบาล ที่สำคัญต้องระวังอุบัติเหตุทางจราจร ไม่ควรนั่งมอเตอร์ไซค์ และเวลานั่งรถให้คาดเข็มขัดทุกครั้ง 

การตรวจสอบก่อนคนท้องจะไปเที่ยว 

• เตรียมรายละเอียดเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ติดไปด้วย 
• ตรวจสอบภาวะโรคแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ในสถานที่ที่จะไป
• ตรวจสอบตารางฝากครรภ์ว่าตรงกับวันที่ไปเที่ยวหรือไม่ 
• ตรวจสอบหาร้านอาหารที่ปลอดภัยรวมทั้งนมและน้ำดื่ม 

การฉีดวัคซีนสำหรับผู้ป่วยที่ตั้งครรภ์ 

โดยปกติหญิงที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว โดยหลักการไม่ควรฉีดวัคซีนที่ทำจากเชื้อที่มีชีวิตใน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากต้องไปในประเทศที่มีการระบาดของโรคติดต่ออาจจะจำเป็นฉีดวัคซีนเพื่อความปลอดภัย 

มาลาเรียและการตั้งครรภ์ 

คนท้องเมื่อเป็นโรคมาลาเรียจะเป็นรุนแรงกว่าคนปกติ และยังไม่ยารักษามาลาเรียที่ได้ผล 100% รวมทั้งยังไม่มียาป้องกันที่ได้ผลดังนั้นวิธีดีที่สุด คืออย่าไปในแดนระบาดของเชื้อมาลาเรีย หากต้องไปก็ควรอยู่แต่ในบ้านถ้าหากออกนอกบ้านให้สวมชุดสีสว่าง แขนยาว ขายาวรองเท้าและถุงเท้าควรนอนในห้องแอร์และมียากันยุง หรือยาทากันยุงคุณแม่ต้องล้างมือและเต้านมให้สะอาดก่อนอุ้มเด็ก 

การตั้งครรภ์กับการเดินทางบนเครื่องบิน 

โดยมากหากจะเดินทางควรเดินทางในระหว่างอายุครรภ์18-32 สัปดาห์ และไม่ควรมีข้อห้ามในการเดินทาง ตำแหน่งที่นั่งควรบริเวณกลางเครื่องบินเพราะไม่ค่อยกระเทือน ควรจะลุกเดินทุกๆชั่วโมงขยับข้อเท้าบ่อยๆ ให้ดื่มน้ำบ่อยๆ หากพาทารกไปด้วยไม่ควรพาเด็กอายุน้อยกว่า 6 สัปดาห์ ขึ้นเครื่องบิน เนื่องจากปอดยังไม่แข็งแรงและเด็กอาจจะปวดหูได้ 

เห็นมั๊ยคะ ว่าคนท้อง ก็ยังสามารถมีความสุขกับการเดินทางได้เหมือนเดิม Mom Channel ก็ขอให้คุณแม่ทุกคนเที่ยวอย่างปลอดภัยตลอดการเดินทางนะคะ
  
 ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE