ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
"ถุงเก็บน้ำนมแม่"...ทางออกของคุณแม่ยุคใหม่ที่อยากเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเอง


"ถุงเก็บน้ำนมแม่"..
.ทางออกของคุณแม่ยุคใหม่ที่อยากเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมตัวเองคุณแม่หลายท่านที่ได้ทราบถึงประโยชน์และคุณค่าของนมแม่กันแล้ว คงนึกอยากจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จริงๆ กันบ้างใช่ไหมคะ แต่หลายท่านอาจยังมีข้อจำกัดในเรื่องของสภาวะทางสังคมและการทำงานที่ต้องรีบเร่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้ยังต้องพึ่งพานมผงสำเร็จรูปกันอยู่ วันนี้เรามีข่าวดีมาบอกสำหรับคุณแม่ที่อยากให้นมลูกแต่ไม่ค่อยมีเวลาค่ะ 

ข่าวดีที่ว่านี้เป็นเรื่องของถุงเก็บน้ำนมแม่ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่หลายฝ่ายช่วยกันคิดค้นขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่ยุคใหม่ ถุงที่ว่านี้มีประโยชน์อย่างไรลองอ่านกันดูนะคะ 

ถุงเก็บน้ำนมแม่นี้เป็นผลจากการทำงานร่วมกันของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ที่ได้คิดหาวิธีการที่จะช่วยให้คุณแม่ยุคใหม่สามารถให้น้ำนมของตนแก่ลูกได้ โดยอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณแม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บรักษาน้ำนมให้ยังคงคุณค่าของน้ำนมและอยู่ได้นานอีกด้วย

ถุงเก็บน้ำนมแม่จะมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากถุงทั่วไปคือ เป็นถุงที่ทำจากพลาสติกชนิดที่ใช้บรรจุอาหารได้ สามารถเก็บโดยวางตั้งในตู้เย็นได้ ทั้งช่องเย็นธรรมดาและช่องแช่แข็ง โดยไม่ทำลายคุณภาพของสารอาหารพิเศษที่มีอยู่ในน้ำนม โดยถุงหนึ่งใบสามารถบรรจุน้ำนมได้ประมาณ 6 ออนซ์ หรือ 180 มิลลิลิตร โดยมีขีดบอกปริมาณน้ำนมในถุงให้สังเกตได้

ที่เก๋ไก๋ คือ ปากถุงมีลักษณะเป็นซิปสองชั้นป้องกันการรั่วซึม อีกทั้งมีที่ให้บันทึกวัน เวลา ที่เก็บและปริมาณที่เก็บได้ด้วย

วิธีใช้ก็ง่ายมากค่ะ คุณแม่เพียงแต่บีบน้ำนมใส่ถุงนี้ไว้โดยอย่าให้มือถูกปากถุง เมื่อได้น้ำนมถึง 180 ซีซีแล้วก็สามารถนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือตู้เย็นได้ เมื่อจะนำออกมาให้ลูกดื่มก็เพียงรอให้ละลายโดยการนำถุงไปแช่ในน้ำอุ่นก่อนจะเทใส่แก้วหรือใส่ขวดให้ลูกดื่ม ซึ่งน้ำนมที่บีบใส่ถุงแล้วนี้สามารถเก็บได้ถึง 3 เดือน โดยไม่เสียคุณค่า ถือเป็นการแก้ปัญหาของการไม่มีเวลาได้อย่างดี

ในช่วงที่ผ่านมา สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ได้สนับสนุนการผลิตถุงเก็บน้ำนมแม่ให้แก่คลินิกนมแม่ โดยไม่คิดมูลค่า 1 แสนใบ เพื่อเป็นอุปกรณ์กระตุ้นและรณรงค์ เนื่องจากที่ผ่านมาแม้ถุงน้ำนมแม่ผลิตได้ในประเทศไทย แต่ได้ส่งขายต่างประเทศหมด ยังไม่มีการวางจำหน่ายในประเทศ 

ข่าวดีคือ ขณะนี้ศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย ได้ติดต่อให้มีการผลิตเพื่อจำหน่ายภายในประเทศแล้วในราคาประหยัด เพียงถุงละ 1 บาท ถึง 1.50 บาท

เป็นยังไงคะฟังแล้วคุณแม่รู้สึกมีกำลังใจที่จะให้นมลูกด้วยตัวเองมากขึ้นหรือเปล่า อย่าลังเลอยู่เลยค่ะ เพราะมีข้อมูลทางการแพทย์ที่ยืนยันชัดเจนว่า การให้นมลูกนั้นมีประโยชน์ทั้งต่อแม่และลูก โดยในระยะสั้น การให้นมลูกจะทำให้มดลูกหดกลับเข้าที่ได้ดีขึ้น ส่วนในระยะยาว คือเรื่องของจิตใจที่แม่จะมีความผูกพันอันแนบแน่นต่อลูก เป็นการเพิ่มพลังให้กับแม่ และยังช่วยลดการเกิดมะเร็งในรังไข่ได้ด้วย ที่สำคัญการให้นมลูกไม่ใช่สาเหตุของการทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยแต่อย่างใด

นอกจากนี้การที่เด็กได้กินนมแม่ จะทำให้มีโอกาสเป็นภูมิแพ้และท้องเสียน้อยกว่า น่าเสียดายที่ปัจจุบันแม่ยังให้นมลูกในระยะเวลาที่น้อยเกินไป และยังให้อย่างไม่ถูกต้องนัก โดยมีการนำกล้วยบด ข้าว นมผสม และน้ำ มาให้พร้อมกันด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วควรให้ลูกได้รับแต่นมแม่อย่างเดียวตลอดระยะเวลากว่า 6 เดือน จึงจะถูกต้อง
  
 ข้อมูลจาก : http://www.lovekid.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด