ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
อาหารส่งเสริมน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอดอาหารส่งเสริมน้ำนมสำหรับคุณแม่หลังคลอด
 สำหรับคุณแม่ทุกท่านทึ่ตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ขอชื่นชมเป็นอย่างยิ่งนะคะ และมีตัวอย่าง อาหารบำรุงน้ำนม มาให้คุณแม่ได้หาทานกัน 

อาหารส่งเสริมน้ำนม 
ในช่วงให้นมลูก แม่ยังต้องบำรุงด้วยอาหารที่มีประโยชน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้น้ำนมแม่มีคุณภาพดีที่สุด และป้องกันไม่ให้แม่ขาดสารอาหาร เพราะอาหารและภาวะโภชนาการของแม่มีผลต่อปริมาณสารอาหารหลายชนิดในน้ำนมแม่ ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงได้แก่ กรดไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ ส่วนค่าของพลังงาน โปรตีน ไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงมากนัก 

ถึงแม้ว่าจะมีผลต่อสารอาหารบางส่วน แต่ก็เป็นส่วนที่สำคัญเช่น 
- กรดไขมัน คุณแม่ที่ได้รับประทานปลาทะเลมาก ก็จะมีปริมาณกรดไขมันชนิด DHA มาก ซึ่งมีผลต่อการเชื่อมเซลล์สมองของลูก 
- วิตามิน วิตามินที่ละลายในน้ำจะขึ้นกับปริมาณในอาหารที่แม่รับประทาน เช่น วิตามินซี วิตามินบี 1 ซึ่งถ้าแม่ขาดวิตามินตัวนี้มากๆ ก็จะทำให้ลูกขาดด้วย ทั้งแม่และลูกจะเป็นโรคเหน็บชา 

เท่ากับว่าอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไป ไม่เพียงแต่จะช่วยบำรุงสุขภาพของแม่หลังคลอด ยังช่วยให้ลูกน้อยได้รับประโยชน์จากอาหารที่คุณแม่รับประทานด้วย 

เรามักจะได้ยินอาหารเรียกน้ำนม ดังที่สุดก็เห็นจะเป็น แกงเลียง หัวปลี ขิง และสมุนไพรต่างๆ แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม บางอย่างก็มีผลต่อการกระตุ้นการสร้างน้ำนมจริงๆ บางอย่างก็ส่งเสริมในทางอ้อม เช่นอาจจะทำให้คุณแม่อยากอาหาร ทานแล้วนอนหลับได้ดีขึ้น ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น หรือบางอย่างก็อาจจะแค่มีผลทางจิตใจ ถ้าคุณแม่ได้รับประทานอาหารชนิดนั้นๆ แล้วรู้สึกว่าตนเองมีน้ำนมมากขึ้น ก็รับประทานต่อเถอะค่ะ 
ตัวอย่างอาหารบำรุงน้ำนม 
- ห้วปลี อาจจะนำมาทำเป็นแกง มายำ จิ้มน้ำพริก ก็แล้วแต่ความชอบกัน แต่ขอบอกว่า แกงเลียง หัวปลี อร่อยมากจากที่ไม่เคยทานมาก่อน เมื่อคุณแม่บอกว่าดีต่อการมีน้ำนมนะ ก็ทานค่ะ ได้ผลค่ะ มีน้ำนมมากขึ้น อันนี้เป็นประสบการณ์ตรงเลยนะคะ 
- กุยช่าย นำมาแกงเลียง หรือผัดใส่เนื้อสัตว์ หรือใส่ตับก็จะได้ประโยชน์คูณสองเลยนะคะ เพราะตับนั้นมีธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือดค่ะ
- ขนุน ใช้ส่วนของเม็ดมาต้มให้สุก รับประทานเป็นอาหารว่างได้ทั้งวัน
- ผักชีลาว ส่วนใหญ่จะนำมาแกงแบบอีสาน หรือไม่ก็รับประทานกับน้ำพริก 
- ฟักทอง อันนี้ ทำเมนูกได้สารพัด ทั้งแกงเลียง ผัดใส่ไข่ นึ่งให้สุกก็รับประทานได้ หรือนำมาทำเป็นของหวาน ก็แกงบวชฟักทอง เพิ่มมัน กับเผือก ไปได้เลยนะคะ ก็อร่อยดีค่ะ 
- มะละกอ เนื้อมะละกอสุกก็ช่วยให้บำรุงน้ำนมเช่นกัน 
- ใบกะเพรา ใช้ใบสดมาแกงเลียง หรือมาผัด แต่อย่าเผ็ดมาก เพราะความร้อนของใบกะเพราช่วยให้เลือดหมุนเวียนดี
- มะลิ ใช้ใบสด 3-6 กรัม ต้มดื่ม 1 ถ้วย กับน้ำ 1 ถ้วย ช่วยเรียกน้ำนมเช่นกัน 

นอกจากอาหารพื้นบ้านแล้ว ยังมียาแผนปัจจุบันที่เป็นยาบำรุงน้ำนมอีกด้วย แต่ส่วนใหญ่คุณหมอจะแนะนำให้ใช้สำหรับคุณแม่ที่ลูกคลอดก่อนกำหนด ที่ปริมาณน้ำนมลดลง หรือคุณแม่ที่น้ำนมแห้งโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่างไรก็ตามการรับประทานยาจำพวกนี้ คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอเท่านั้น ไม่ควรไปหาซื้อมารับประทานเอง เพราะคุณหมอจะเป็นผู้วินิจฉัยให้คุณแม่ได้ว่าควรจะรับประทานหรือไม่ และเป็นจำนวนเท่าไรถึงจะเหมาะสม และการใช้ยานี้ควรจะเป็นวิธีสุดท้ายของการกระตุ้นน้ำนมนะคะ อย่าลืมว่าคุณแม่ทานอะไรลูกก็ทานด้วยนะคะ 

ไม่ว่าคุณแม่จะรับประทานอาหารกระตุ้นน้ำนม หรือยาใดๆ ก็ตามจะได้ผลดีต้องควบคู่กับการให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี และดูดบ่อยๆ ถ้าไม่สามารถให้ลูกดูดได้ก็ต้องบีบ หรือปั๊มออกตามเวลาที่ลูกดูด รวมถึงกำลังของคุณแม่ที่มุ่งมั่นต่อการให้นมแม่กับลูก 

  
 ข้อมูลจาก : http://www.lovekid.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
วิธีล้างจมูกเด็กที่ถูกต้องและปลอดภัย
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด
เคล็ดลับลดพุงสำหรับคุณแม่หลังคลอด