ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
การเตรียมตัวเพื่อผ่าตัดคลอดลูก (cesarean section)
การเตรียมตัวเพื่อผ่าตัดคลอดลูก (cesarean section) การเตรียมตัวให้พร้อมนั้นมีความสำคัญ ลดความรู้สึกตื่นเต้น และป้องกันความผิดพลาด ความรู้สึกหลังผ่าตัดคลอดลูก (Cesarean section) การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดคลอด และการปฏิบัติตัวเพื่อให้ฟื้นตัวเร็ว

จะรู้สึกอย่างไรหลังผ่าตัดคลอด
คุณจะมีความรู้สึกที่ปะปนกับนะคะ คุณจะมีความรู้สึกดีใจมากที่ได้รับลูกน้อยมาอยู่ในอ้อมอก ขณะเดียวกันก็จะมีความรู้สึกเจ็บแผลผ่าตัดบริเวณหน้าท้อง ตามปกติแล้วแพทย์จะให้ยาแก้ปวดชนิดฉีด เช่น มอร์ฟีน ขณะที่คุณนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล ถ้าการผ่าตัดไม่มีปัญหาแทรกซ้อน แพทย์จะให้คุณจะนอนโรงพยาบาลอยู่ประมาณ 3-5 วัน
ขณะที่คุณอยู่ที่โรงพยาบาลนั้นร หากคุณมีความรู้สึกปวดแผลมาก คุณสามารถขอยาแก้ปวดจากแพทย์หรือพยาบาลเพิ่มได้ โรงพยาบาลบางแห่งอาจจะให้ยาแก้ปวดโดยการฉีดเข้าที่เยื้อหุ้มไขสันหลัง (epidural block) ซึ่งได้ผลแก้ปวดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยที่คุณไม่มีอาการคลื่นไส้อาเจียนเหมือนกับที่ยาแก้ปวดชนิดที่ฉีดเข้าเส้นเลือดดำ

ตามปกติแล้วการระงับความรู้สึกสำหรับการผ่าตัดคลอดบุตรในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ วิธีการดมยา (general anesthesia) และการฉีดยาที่เยื้อหุ้มไขสันหลัง (epidural block) ถ้าการผ่าตัดของคุณใช้วิธีการดมยา คุณจะมีความรู้สึกมึนและคลื่นไส้หลังจากการผ่าตัดประมาณ 48 ชั่วโมง อาการของคุณจะค่อยๆดีขึ้นเป็นลำดับ บางคนอาจจะมีอาการคันตามตัวเนื่องจากเป็นผลข้างเคียงของยามอร์ฟีน 

ปฏิบัติตัวอย่างไรหลังคลอดเพื่อให้ฟื้นตัวเร็ว
แพทย์และพยาบาลจะพยายามกระตุ้นให้คุณลุกจากเตียงภายใน 24 ชม. แรกหลักคลอด เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนของคุณทำงานได้ดี และป้องกันภาวะเลือดอุดตันที่ขา คุณจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหากคุณฝืนตัวเองให้ลุกขึ้น ถ้าคุณเจ็บแผลมากอาจจะต้องขอยาแก้ปวดให้พอเพียงก่อนที่คุณลุกจากเตียงนะคะ หลังจาก 24 ชั่วโมงไปแล้ว แพทย์ก็จะเอาน้ำเกลือและสายสวนปัสสาวะออก คุณจะเริ่มรับประทานอาหารอ่อนๆได้ ถ้าคุณเริ่มกินอาหารที่เป็นของแข็งเร็วเกินไป คุณอาจจะมีอาการปวดท้องได้เนื่องจากท้องอืดและอาจจะปวดบีบเพราะลำไส้เริ่มทำงาน

เมื่อคุณอยู่โรงพยาบาลต่อ 2-4วัน และไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ แพทย์จะอนุญาติให้คุณกลับบ้านได้ การตัดไหมที่หน้าท้องนั้นอาจจะตัดก่อนออกจากโรงพยาบาลหรือนัดมาตัดหลังจากที่กลับบ้านไปแล้ว

เมื่อกลับไปบ้านจะต้องดูแลอย่างไรบ้าง
แน่นอนว่าคุณจะต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างมากในช่วง 2 อาทิตย์แรก คุณอาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากสามี ญาติผู้ใหญ่ พี่น้อง เพื่อนหรือลูกจ้าง ในการดูแลลูกและตัวคุณเอง ใน 1 อาทิตย์แรก คุณอาจจะต้องการยาแก้ปวดที่มีความแรกมากกว่าปกติ ซึ่งจะต้องขอแพทย์ก่อนกลับบ้าน 

คุณจะมีน้ำคาวปลาออกมาทางช่องคลอดเหมือนกันการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ น้ำคาวปลาเกิดจากแผลบริเวณที่รกเกาะติดกับมดลูก น้ำคาวปลาจะมีลักษณะสีแดงในอาทิตย์แรก แล้วจะค่อยๆจากลงเรื่อยๆ เป็นสีชมพูและสีเหลืองใน 6 อาทิตย์ หากคุณพบว่าคุณมีน้ำความปลาสีแดงสดเหมือนเลือดประจำเดือนมากกว่า 1 อาทิตย์ หรือ มีเลือดออกอีกหลังจากที่หมดไปแล้ว ควรจะไปปรึกษาแพทย์ เพราะอาจจะเกิดจากรกที่ตกค้างอยู่ในมดลูก ถ้าคุณมีเลือดออกมาจนชุ่มผ้าอนามัยภายใน 1 ชั่วโมง คุณควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที 

เริ่มออกกำลังกายเมื่อไหร่ดี
คุณจะเริ่มออกกำลังกายได้เมื่อประมาณ 6 อาทิตย์ โดยเริ่มออกกำลังกายแบบเบาๆก่อน คุณสามารถอ่านเนื้อหาเรื่อง การออกกำลังกายหลังคลอด ได้ที่นี่

เพศสัมพันธ์จะเริ่มได้เมื่อประมาณ 6 อาทิตย์หลังคลอด อ่านได้ที่ เพศสัมพันธ์หลังคลอด

สำหรับความรู้สึกของคุณแม่ที่เคยมีประสบการณ์สำหรับการผ่าตัดคลอดนั้นแตกต่างกันไป คุณแม่บางคนที่เตรียมใจมาคลอดตามธรรมชาติอาจจะรู้สึกผิดหวังที่ต้องผ่าตัดคลอดออก แต่บางคนอาจจะรู้สึกโล่งใจเพราะไม่ต้องทนทรมารกับการเบ่งคลอดนาน คุณอาจจะหาโอกาสถามเพื่อนฝูงหรือคนรู้จักที่เคยมีประสบการณ์นี้จะได้เตรียมพร้อมรับสถาณการณ์ได้อย่างรอบคอบ

ข้อมูลจาก : http://www.lovekid.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE