ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ใส่บราให้ถูกต้อง ไม่ทำร้ายกระดูกสันหลัง
ใส่บราให้ถูกต้อง ไม่ทำร้ายกระดูกสันหลัง เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง ไลฟ์ เซ็นเตอร์ จึงจัดงาน "Healthy in the rain" เอาใจคนรักสุขภาพ ซึ่งในงานมีกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพดีถ้วนหน้า ซึ่งไฮไลต์ อยู่ที่แฟชั่นโชว์ชุดชั้นในปรับสรีระ ที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพบำบัดมาบอกเล่าถึงความสำคัญของการรักษาโครงสร้างสรีระร่างกายให้สมดุล

เพ็ญพิชชากร แสนคำ นักกายภาพบำบัด จาก Secret Shape Wellness Centre บอกว่า ทุกวันนี้ พฤติกรรมการดำเนินชีวิตของหนุ่มสาวเสี่ยงต่อการทำให้เกิดการเจ็บป่วย ไม่ว่าจะเป็นการใส่รองเท้าส้นสูง การใส่เสื้อผ้ารัดรูปมากเกินไป ซึ่งทุกอย่างล้วน "ทำร้าย" ร่างกาย โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง ซึ่งสังเกตอาการได้ เช่น ปวดศีรษะ หรือปวดไมเกรน โดยไม่ทราบสาเหตุ หรือการชาแขนขา ปวดขา นั่นหมายความว่า กระดูกสันหลังซึ่งเป็นพื้นฐานของโครงสร้างสรีระของมนุษย์กำลังผิดปกติ

"หลายคนมักคิดว่าเวลาเราปวดหัว หรือปวดขานั้น เป็นเพราะกล้ามเนื้อช่วงนั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว มีสาเหตุที่กระดูกสันหลังที่เป็นแหล่งรวมเส้นประสาทซึ่งจะเป็นช่องทางในการรับคำสั่งจากสมองแล้วสั่งการไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งการที่เราปวดขานั้นเป็นเพราะกระดูกสันหลังมีความผิดปกติไม่สามารถถ่ายทอดคำสั่งที่ถูกต้อง เกิดเป็นความเจ็บป่วยได้"

วิธีการป้องกันนั้นนักกายภาพบำบัดแนะนำว่ามีหลายวิธี เช่น พบแพทย์เพื่อตรวจความผิดปกติของกระดูกสันหลัง แล้วแก้ไขตามคำแนะนำของแพทย์, ออกกำลังกายที่จะช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อแข็งแรง รวมถึงการสวมใส่ชุดชั้นในประเภทแก้ไขโครงสร้างสรีระ 

"ชุดชั้นในปรับโครงสร้างสรีระจะเป็นชุดสำหรับการจัดการกล้ามเนื้อและไขมันให้กลับไปอยู่ในที่ที่ควรจะอยู่ เมื่อกล้ามเนื้อสมดุล จะทำให้กระบวนการเผาผลาญในร่างกายดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพดีตามยิ่งขึ้น"

นอกจากนี้เพ็ญพิชชากรยังบอกว่า บุคคลที่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ชุดชั้นในประเภทนี้คือ บุคคลที่มีปัญหาเรื่องสรีระ ซึ่งหากใครที่ไม่มีปัญหาไม่จำเป็นต้องสวมใส่ก็ได้ แต่ควรระวังเรื่องการใส่ชุดชั้นใน ควรเลือกชุดชั้นในที่สามารถประคองเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรใส่ให้เหมาะสมกับขนาดของเต้านม ไม่บีบรัดเกินไป หรือเสื้อผ้า กระโปรง ก็ไม่ควรใส่รัดรูป เพราะจะทำให้เกิดการเกร็งของกล้ามเนื้อได้"

อย่ามัวแต่ตามแฟชั่น จนลืมใส่ใจสุขภาพนะคะ
  
ข้อมูลจาก : http://campus.sanook.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เทคนิคการจัดห้องนอน สำหรับลูกน้อย
เทคนิคการจัดห้องนอน สำหรับลูกน้อย
เก็บน้ำนมอย่างไร เพื่อคงคุณค่าน้ำนมไว้ได้ดีที่สุด
เก็บน้ำนมอย่างไร เพื่อคงคุณค่าน้ำนมไว้ได้ดีที่สุด