ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ตรวจมะเร็งปากมดลูก..เมื่อไหร่ดี
ตรวจมะเร็งปากมดลูก..เมื่อไหร่ดี มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดเมื่อเทียบกับมะเร็งทั้งหมดที่เป็นในผู้หญิงไทย แต่สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ระยะแรกเริ่ม ถ้าหากผู้หญิงรับการตรวจเป็นประจำทุกปี 

วิธีตรวจมะเร็งปากมดลูกพัฒนาขึ้น โดยวิธีใหม่นี้ จะให้ผลแม่นยำกว่าเดิมที่ใช้วิธี "แพพสเมียร์" ซึ่งแพทย์จะใช้ไม้ป้ายเซลล์ปากมดลูก แล้วป้ายลงบนสไลด์ นำไปย้อมสี 

จากนั้นแพทย์จึงจะอ่านว่ามีเซลล์ผิดปกติหรือไม่ ส่วนวิธีใหม่เรียกว่า "ทินเพรพ" ซึ่งแพทย์จะใช้พู่กันป้ายเซลล์ปากมดลูก แล้วจุ่มลงในน้ำยา จากนั้นจึงนำไปเข้าเครื่อง

ทำสไลด์ ซึ่งจะคัดกรองเซลล์ที่ไม่เกี่ยวข้องออกไป เหลือแต่เซลล์ปากมดลูก สไลด์ที่ได้จึงอ่านง่าย ให้ผลชัดเจน แต่วิธี "ทินเพรพ" นี้ยังมีค่าใช้จ่ายสูง คือประมาณ 1,000 บาท เมื่อเทียบกับการตรวจแบบ "แพพสเมียร์" ซึ่งประมาณ 200 - 500 บาท ขึ้นกับสถานพยาบาล

แนะนำว่า ผู้หญิงอายุ 20 ปีขึ้นไป ควรตรวจมะเร็งปากมดลูกทุกปี และหากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ต้องตรวจปีละครั้ง จากการศึกษาพบว่า ปัจจัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งปาดมดลูกคือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ผู้ที่เป็นโรคหูดหงอนไก่ควรตรวจถึงปีละ 2 ครั้ง เพราะไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเป็นสายพันธุ์เดียวกับไวรัสมะเร็งปากมดลูก 

นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยที่พบว่า ภรรยาที่สามีสูบบุหรี่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกเพิ่มขึ้น เพราะคาสิโนเจน สารก่อมะเร็งที่มีมากขึ้นในอสุจิ ผู้ที่มีความเสี่ยงดังที่ว่านี้ จึงจำเป็นต้องพร้อมที่จะไปตรวจทุกปี เพราะหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นจะได้รักษาอย่างทันท่วงที 

ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE