ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
หัวนมมีปัญหาก็ยังให้นมแม่ได้
หัวนมมีปัญหาก็ยังให้นมแม่ได้ จริงๆแล้ว “หัวนมแม่ไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหาที่หลายท่านคิดว่า ตัวเองหัวนมไม่ปกติจึงให้นมแม่ไม่สำเร็จ" เดือนนี้ Mom Channel เลยขอไขข้อข้องใจให้กับคุณแม่หลังคลอด ที่อาจกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับเรื่องหัวนมอยู่ค่ะ 

หัวนมเป็นทางออกของน้ำนม แต่น้ำนมไม่ได้อยู่ที่หัวนม จุดที่สำคัญคือ ลานหัวนม เวลาให้ลูกดูดนม ถึงต้องบอกว่าให้ลูกอมหัวนมแม่เข้าไปจนถึงลานนม เพราะใต้ผิวหนังบริเวณนั้นเองที่มีกระเปาะน้ำนม เมื่อลูกดูดถึงบริเวณนั้นจึงทำให้น้ำนมไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง

หัวนมมีปัญหา 

1. หัวนมสั้น ในที่นี้ต้องหมายความว่าสั้นมากกว่า 0.5 เซนติเมตร (นับจากยอดหัวนมถึงลานนม)  จึงจะเรียกว่าสั้น ซึ่งลูกสามารถดูดได้สบายเพียงให้ลูกอมหัวนมแม่ให้ถึงลานนมเท่านั้น แต่ถ้าสั้น มากจริงๆ อาจจะใช้อุปกรณ์ดึงหัวนมได้ (nipple puller) แต่ก่อนใช้ควรปรึกษาคุณหมอ หรือ คลินิกนมแม่ก่อน เพราะการกระตุ้นหัวนมขณะตั้งครรภ์จะมีผลต่อการบีบรัดตัวของมดลูก 

2. หัวนมบุ๋ม ถ้าคุณแม่ลองกดเนื้อเต้านมระหว่างหัวนม แล้วมีหัวนมยื่นออกมา ลูกก็ยังสามารถ ดูดนมแม่ได้อยู่เช่นกัน 

3. หัวนมใหญ่ คุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลว่า ลูกจะอ้าปากอมได้ไม่หมด ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะเมื่อหัวนม เข้าไปในปากแล้วจะลู่ไปตามรูปปากของลูกเอง 

4. หัวนมยาว แก้ไขได้ด้วยท่าทางการให้นมลูก เช่น การนอนให้นม หรืออุ้มลูกไปด้านหลังประคองศีรษะลูกเอาไว้ (ท่าอุ้มลูกบอล) 

5. ลานนมแข็ง เป็นเรื่องจำเป็นต้องแก้ไข เพราะลูกจำเป็นต้องอมให้ถึงลานนม คุณแม่จะสังเกตลานนมตัวเองว่าแข็งหรือไม่ โดยการดึงลานนมส่วนนั้นขึ้นมา ถ้ามีความยืดหยุ่นดีก็ปกติ แต่ถ้าดึงขึ้นมาแล้วตึงหรือแข็งจะเป็นสาเหตุให้ลูกดูดนมได้ยาก ซึ่งคุณแม่สามารถใช้ปทุมแก้วเข้าช่วย จะทำให้ผิวบริเวณลานนมนุ่มลง หรือขอคำแนะนำจากคลินิกนมแม่ หรือผู้เชี่ยวชาญ 

ลานนม 

ความกว้างลานนมของแต่คนไม่เท่ากัน อาจจะสงสัยว่าควรให้ลูกอมเข้าไปลึกเท่าใดมีวิธีง่ายๆ โดยการใช้ 2 นิ้ว (นิ้วชี้และนิ้วกลางวางติดกัน) วางทาบไปที่ลานนม (ให้หัวนมเป็นฐาน) หรือประมาณ 3 เซนติเมตร นั่นแหละค่ะเป็นระยะที่ประมาณว่าลูกควรจะอมถึง ถ้าลานนมใครกว้างกว่าระยะ 3 เซนติเมตรมือนี้ ถ้าใครลานนมกว้าง ลูกควรอมเกือบมิดลานนมเกือบมิด แต่ถ้าลานนมใครแคบ คุณแม่ต้องมองไม่เห็นลานนมตัวเองเมื่อลูกดูดนมแม่ 

Tips ให้นมลูก 

1. เขี่ยริมฝีปากลูก เพื่อให้ลูกอ้าปากให้กว้างที่สุดพอที่จะงับเข้าไปถึงลานนมได้

2. เลือกท่าการให้นมที่สบายทั้งแม่และลูก ที่สำคัญปากลูกต้องตรงกับตำแหน่งหัวนมแม่ โดยการใช้หมอนวางที่ตักคุณแม่ เพื่อปรับระดับลูกกับหัวนมแม่ให้ตรงกัน

3. ใช้มืออีกข้างที่ไม่ได้อุ้มลูกคอยประคองเต้านม โดยที่นิ้วมือต้องไม่ไปใกล้ริมฝีปากและคางของลูก เพราะจากทำให้ลูกขยับปากดูดนมแม่ให้สะดวก 

4. ไม่ต้องให้ลูกทำความรู้จักกับหัวนมยางเลยในช่วง 6 สัปดาห์แรก เพื่อให้แม่ลูกได้เรียนรู้กัน และให้ร่างกายคุณแม่สร้างน้ำนมได้เต็มที่ ให้นมแม่ล้วนด้วยเต้านมคุณแม่เองดีที่สุด 

5. ควรให้ดูดนมแม่ทั้งกลางวันและกลางคืน คุณแม่บางท่านอาจจะไม่ค่อยให้ลูกดูดในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมน ในการสร้างน้ำนมทำงานได้ดี ฉะนั้นเวลากลางคืนคุณแม่ไม่ควรงดให้ลูกดูดนมแม่

6. ถ้าคุณมีข้อสงสัย มีปัญหา ควรเข้าพบผู้เชี่ยวชาญ สอบถามคุณหมอ หรือไปที่คลินิกนมแม่ เพื่อรับการแก้ไข 

ข้อมูลจาก : http://www.momchannel.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ดูแลลูกน้อยให้ห่างไกล "กรดไหลย้อน"
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTE