ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
7 คาถา ขอนม
7 คาถา ขอนม คาถาที่ว่าไม่ได้มาจากการร่ายมนต์ หรือวิงวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไหนนะจ๊ะ เพียงคุณมีหัวใจที่แน่วแน่ว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่รับรองว่าคาถาขอน้ำนมไหลดีทั้ง 7 นี้จะขลังทันทีค่ะ อ้อ…ลืมบอกไปว่า คาถาทั้ง 7 มีสรรพคุณในการเรียกน้ำนมแม่ให้มากขึ้น และที่สำคัญดีต่อสุขภาพคุณแม่และคุณลูกด้วยค่ะ 

คาถาบทที่ 1 กินให้ครบ กินให้ครบ ครบในที่นี้หมายถึง… กินให้ครบ 5 หมู่ และกินให้มากกว่าปกตินิดหน่อย เพราะยามให้นมคุณแม่ต้องใช้พลังงานมากขึ้น ไม่กินจุบจิบตลอดวันนะคะ แต่กะให้ได้ปริมาณอาหารเพิ่มมากเท่ากับก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม และไม่ควรกินอาหารที่เป็นไขมันหรือหวาน เพราะจะอ้วนได้ง่ายค่ะ กินผักและผลไม้เยอะๆ แม้จะไม่ได้เพิ่มน้ำนมโดยตรง แต่ก็ดีในแง่ที่ช่วยให้คุณแม่ขับถ่ายได้ง่าย ในผลไม้มีแคลอรีต่ำไม่ทำให้อ้วน และที่ดีกว่านั้นคือผักและผลไม้จะไปช่วยเสริมสร้างวิตามินเคให้กับเจ้าตัวเล็กด้วยนะคะ กินสมุนไพรพื้นฐานทั้งหลาย ก็ช่วยได้ดีนะ เช่น ขิง กะเพรา หัวปลี กุยช่าย เมล็ดขนุน ลูกชัด (ที่ใส่ในข้าวหมกไก่) อาหารพวกนี้เมื่อกินเข้าไปคุณแม่จะรู้สึกร้อนนิดๆ ต่อมเหงื่อจะขยายทำให้สามารถขับน้ำนมออกมาได้ดียิ่งขึ้น และหลีกเลี่ยงของเย็นๆ สักหน่อยก็ดีค่ะ 

คาถาบทที่ 2 ดื่มให้มาก น้ำเปล่า ดีที่สุดสำหรับทุกเพศทุกวัยเลยค่ะคุณแม่ควรจะดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 3 ลิตร หรือประมาณ 12 แก้ว ไม่ควรดื่มน้ำเย็นเพราะความเย็นจะทำให้คุณดื่มน้ำได้น้อยลง น้ำผลไม้ ดื่มได้ค่ะ แต่ถ้าดื่มมากไประวังจะอ้วน เพราะน้ำผลไม้ที่ไม่ได้คั้นสดๆ มักมีการเติมน้ำตาลลงไป นม ไม่ควรเกินวันละ 2 แก้ว บางคนเข้าใจผิดคิดว่ากินนมวัวจะช่วยเพิ่มนมแม่ แต่จริงๆ แล้วกินมากไปโปรตีนนมวัวจะผ่านไปทางนมแม่ ทำให้ลูกได้นมวัวโดยไม่รู้ตัว แถมทำให้เกิดอาการแพ้ได้ 

คาถาบทที่ 3 หลับให้สบาย คุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ถ้านอนน้อย ร่างกายไม่สดชื่น เพลีย มึน แล้วล่ะก็ฮอร์โมนออกซิโตซินที่ช่วยในการหลั่งน้ำนมจะทำงานได้ไม่ดี น้ำนมจะออกมาน้อย แต่ถ้าลูกกินอิ่ม นอนหลับดีน้ำนมจะไหลได้ดีค่ะ 

คาถาบทที่ 4 อากาศดี๊ดี อากาศที่อบอ้าว จะส่งผลทำให้คุณแม่ไม่สบายตัว หงุดหงิดง่าย พอมาเจอเจ้าตัวเล็กร้องงอแงดูดนมไม่ออก ความเครียดจะเพิ่มเป็นทวีคูณ หรือถ้าอากาศเย็นมาก ทำให้คุณแม่นั่งไม่ติด รู้สึกหนาวสั่นก็มีผลต่อการให้นมแม่ค่ะ เพราะเมื่อเราหงุดหงิดใจ ไม่สบายตัวปุ๊บฮอร์โมนออกซิโตซินที่ช่วยให้นมแม่ไหลได้ดี จะทำงานช้าลงทันทีทำให้น้ำนมไม่ค่อยไหล เพราะฉะนั้นอยู่ในที่ที่อุณหภูมิกำลังสบายอากาศถ่ายเทสุขใจทั้งคุณแม่และคุณลูก 

Tip : ถ้าคุณแม่อยู่บ้าน มีห้องเป็นส่วนตัว เวลาให้นมเจ้าตัวเล็กสามารถถอดเสื้อได้ทั้งคุณแม่คุณลูก เพื่อให้เนื้อแนบเนื้อ ส่งผ่านความอบอุ่นได้เต็มที่ คุณแม่จะรู้สึกสบายขึ้นไม่อึดอัดค่ะ 

คาถาบทที่ 5 Exercise กันหน่อย การออกกำลังกายนอกจากช่วยเรียกเหงื่อแล้วยังช่วยเรียกน้ำนมได้ด้วยค่ะ แม้จะไม่มากแต่การออกกำลังกายก็ไม่ทำให้น้ำนมลดแน่นอนที่สวำคัญยังช่วยให้หลอดลเอดและหัวใจของแม่แข็งแรงขึ้น คุณแม่จะรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้ การออกกำลังกายนั้นควรทำแต่พอดี ครั้งละประมาณ 30-45 นาที ถ้าใช้เวลามากกว่านี้ อาจจะเจอกับเเหตุการณ์เช่นนี้ เกิดอะไรขึ้น ลูกไม่ยอมกินนมแม่ ? คำตอบคือ นมแม่ไม่อร่อยไง ที่เป็นเช่นนี้เพราะถ้าออกกำลังมาเยอะๆ หลังออกกำลังกายสักครึ่งชั่วโมงถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง ร่างกายจะสร้างกรดแลคติค แอซิดที่เกิดจากการใช้กล้ามเนื้อและเผาผลาญอาหารแบบไม่ใช้ออกซิเจนซึ่งอยู่ในกระแสเลือดทำให้น้ำนมขม ออกเปรี้ยว ลูกจึงไม่ยอมกินค่ะ 

คาถาบทที่ 6 มุมสบาย & กำลังใจดี คาถาบทนี้อิงกับสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญค่ะเพราะมีผลต่อสภาพจิตใจโดยตรง ดังนั้นคาถาข้อนี้อาจจะต้องขอความร่วมมือจากคนรอบข้างเสริมความขลังกันสักหน่อย โดยเริ่มจาก มุมสบายที่บ้าน เวลาคุณแม้ให้นมลูกควรจัดตัวเองมห้อยู่ในท่าที่สบาย ท่าอุ้มลูกก็ต้องถนัด คือต้องอุ้มเจ้าตัวเล็กเข้าเต้าได้ถูกวิธี ด้วยการให้ลูกอมหัวนมให้ถึงลานนม คุณแม่อาจจะเพิ่มความสบายด้วยการนั่งเก้าอี้โยก หรือหาหมอนสารพัดแบบมาวางไว้ตรงบริเวณช่วงแขนที่อุ้มเจ้าตัวเล็ก เพราะหมอนจะช่วยรองรับน้ำหนักของลูกได้ ทำให้คุณแม่ไม่เมื่อยค่ะ ที่ทำงาน ถ้าที่ทำงานของคุณแม่มีมุมให้นมแม่ถือเป็นโชคดีอย่างยิ่ง แต่ถ้าไม่มีก็ควรจะหาพื้นที่ส่วนตัวเป็นมุมเล็กๆ ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน แล้วปั๊มนมเก็บไว้ให้ลูก ซึ่งก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะเพราะคุณแม่อาจจะต้องเจอปัญหายุ่ง คนเดินไปมาพลุกพล่านโดนเจ้านายตามตัวตลอดเวลา โทรศัพท์ดังอยู่เรื่อย อาจจะทำให้คนรู้สึกกดดันตัวเอง จนเกิดความเครียด พอเครียดน้ำนมก็ไม่ไหลและสุดท้ายน้ำนมจะหายไปในที่สุด ซึ่งมีทางแก้คือ ปั๊มนมในห้องน้ำ ถ้าไม่มีมุมสงบในการปั๊มนม ขอแนะนำให้คุณแม่บีบในห้องน้ำ แล้วทิ้งน้ำนมนั้นไปก็ได้ค่ะ ถ้าไม่มั่นใจในความสะอาดก็ยังช่วยให้ร่างกายคุณแม่มีการสร้างน้ำนมอยู่ตลอดเวลา ไม่หดหายไปค่ะ ใจเย็นๆ ตั้งสติค่ะ คิดถึงลูกเอาไว้เยอะๆ บอกกับตัวเองว่าเรากำลังทำหน้าที่สำคัญระดับชาติ ต้องหยุดความเครียดเอาไว้ก่อนนะคะ คุณแม่บางคนอาจจะเอาของใช้ของลูกอย่างผ้าอ้อมเพราะว่ามีกลิ่นของเจ้าตัวเล็กติดมา ช่วยในการบิ้วอารมณ์ น้ำนมก็จะออกได้ง่ายขึ้น กำลังใจ คนรอบข้างต้องเข้าใจ และคอยให้กำลังใจ โดยเฉพาะคุณสามีจะเป็นกำลังใจที่ดีมากๆ ที่ช่วยให้คุณแม่ประสบความสำเร็จในการให้นม เพราะคุณแม่บางคนอาจโดนญาติๆ กดดัน ให้ลูกกินนมผสมบ้าง หรือกินน้ำ กินอาหารเสริม ก่อนลูกอายุ 6 เดือนถ้าคุณและสามีหนักแน่น ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน สุดท้ายย่ายายก็ต้องยอมรับค่ะ 

คาถาบทที่ 7 ดูดเยอะๆ น้ำนมแม่จะเยอะหรือน้อย จะแห้งเหือดไปช้าเร็วอย่างไร การดูดสำคัญมากค่ะ ซึ่งการดูดนั้นจะประกอบไปด้วย 3 ดูด ดูดเร็ว ดูดบ่อย ดูดถูกวิธี นมแม่ก็จะสร้างได้เยอะ เพราะลูกยิ่งดูดบ่อย นมแม่ก็จะยิ่งสร้างค่ะ บางคนมีน้ำนมน้อย แต่ถ้าให้ลูกดูดบ่อยๆ เจ้าตัวเล็กก็จะได้นมเท่ากับคุณแม่ที่มีน้ำนมออกเยอะๆ ค่ะ การดูดกระตุ้น จะใช้ในช่วงแรกเกิดค่ะ คือเมื่อลูกคลอดออกมาปุ๊บก็ให้ดูดทันที หรือภายใน 1 ชั่วโมงหลังคลอด กับวิธีหนึ่งคือการดูดกระตุ้นเมื่อคุณแม่หยุดให้นมไปนาน เช่น 1 อาทิตย์ เพราะคุณแม่กินยารักษา ฯลฯ ก็ให้คุณแม่เอาลูกมาดูดกระตุ้นบ่อยๆ ครั้งละ 10-15 นาที วันละ 8-10 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้นมแม่ไหล 

Tip : ควรให้ลูกดูดนมได้ทั้ง 2 ข้างโดยเปิดโอกาสให้ลูกดูดข้างใดข้างหนึ่งให้อิ่มก่อน แล้วมื้อต่อไปก็ให้ลูกดูดนมอีกข้าง ไม่ควรให้นมลูกอยู่ข้างเดียวทุกครั้ง เพราะเต้านมข้างนั้นจะขยายและใหญ่กว่าอีกข้างอย่างเห็นได้ชัด แม้คุณจะเลิกให้นมแล้วค่ะ สุดท้ายนี้ขอบอกเพิ่มเติมอีกนิดว่า 

ถ้าอยากให้คาถาทั้ง 7 ข้อได้ผลดี ควรใช้รวมกันทั้ง 7 ข้อในทุกๆ วัน รับรองว่านมแม่มาตามคำขอแน่ๆ จ๊ะ 
 
ข้อมูลจาก : http://www.sudrak.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
ลูกฟันขึ้นช้า ทำอย่างไรดี
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย
เซ็กซ์ระหว่างตั้งครรภ์ ท่าไหนดี แฮปปี้ทั้งสองฝ่าย