ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
บทความ
แบ่งปัน
ฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยตัวช่วยสุด CUTEฝึกวินัยลูกบนโต๊ะอาหารด้วยอุปกรณ์สุด CUTE!

 

               ทุกมื้ออร่อยของลูก ไม่ใช่แค่รสชาติและประโยชน์ที่ลูกจะได้รับเท่านั้นที่พ่อแม่ต้องคำนึงถึง การเลือกอุปกรณ์บนโต๊ะก็เป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญมากๆ เช่นกัน เพราะของเหล่านี้จะช่วยให้ลูกเจริญอาหาร เสริมสร้างจินตนาการ ที่สำคัญคือวินัยให้ลูกได้ด้วย ด้วยการเลือกของใช้น่ารักๆ เพื่อตรึงลูกให้อยู่ที่โต๊ะตลอดการรับประทานอาหารค่ะ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

 

1. จาน ชาม ถาดหลุม ลายการ์ตูนน่ารัก ๆ คุณแม่สามารถเลือกอุปกรณ์บนโต๊ะอาหารที่ดึงดูดความสนใจของเด็ก อย่างจาน ชามถาดหลุม สำหรับใส่อาหารโดยเลือกลายน่ารัก ๆ เหมาะกับเด็ก ๆ ซึ่งอาจพาลูกไปเลือกด้วยตัวเอง  

 

2. ช้อน ส้อม มีด ที่ลูกจับถนัดมือ อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก อย่างข้อมือ นิ้ว รวมถึงสายตาของลูกได้อีกด้วย จึงต้องเลือกสีสันที่สดใส ดึงดูดให้ลูกอยากหยิบจับ ที่สำคัญต้องเลือกที่มีขนาดพอดีเพื่อให้ลูกเด็กจับถนัดมือ ทนทานต่อแรงกระแทก ตกแล้วไม่แตก

 

3. แก้วน้ำ ที่มีขนาดและน้ำหนักเหมาะกับเด็ก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ต้องเลือกที่มีขนาดและน้ำหนักที่พอเหมาะพอดีกับลูก

 

4. ที่รองแก้วลายการ์ตูน ตกแต่งเพิ่มสีสัน การตกแต่งโต๊ะอาหารเป็นเรื่องสำคัญ ขนาดเราคนโต ยังชอบเห็นโต๊ะอาหารสวยๆ เพื่อความเจริญหูเจริญตาและพลอยให้เจริญอาหาร เด็กนี่ไม่ต้องพูดถึง ของพวกนี้จะทำให้เด็กอยากนั่งกินข้าวเมื่อถึงเวลา บางทีแทบไม่ต้องบังคับกันเลยทีเดียว ซึ่งคุณแม่อาจเปลี่ยนรูปแบบเปลี่ยนสีไปในทุกวันเพื่อความไม่เบื่อหน่ายจำเจ

 

5. แผ่นรองเอนกประสงค์ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ด้วยการเลือกแผ่นรองที่มีลวดลายและสีสันสะดุดตาลูก แถมยังสามารถพกพาไปทานนอกบ้านได้ด้วย ลูกต้องชอบแน่นอนค่ะ

 

6. เก้าอี้นั่งรับประทานอาหาร เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่จำเป็นมากค่ะ เป็นการสร้างวินัยให้เด็ก ในการนั่งทานเป็นที่ ได้รู้จักการร่วมรับประทานอาหารพร้อมผู้ใหญ่ เด็กจะเกิดการเลียนแบบเเละอยากทานอาหารมากขึ้น ซึ่งควรจะเลือกเก้าอี้ที่ดูมั่นคงปรับระดับเอนหลังได้ ถาดวางอาหารกว้าง ที่นั่งกว้าง นั่งสบาย

 

ซึ่งการเลือกซื้ออุปกรณ์บนโต๊ะอาหารสำหรับลูกนั้น นอกจากเลือกสี เลือกลายที่ลูกชอบ เลือกให้พอเหมาะพอดีกับลูกแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องพิถีพิถันก็คือวัสดุที่ใช้ทำ จะต้องปลอดภัย ปราศจากสารที่เป็นอันตราย ที่สำคัญ ต้องทำความสะอาดง่าย เพื่อไม่ให้เชื้อโรคสะสมด้วยค่ะ

              

เรียบเรียงจาก
https://www.punnita.com/
และ https://happymom.in.th/

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
เบาหวานในเด็ก อันตรายกว่าที่คิด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด
Idea เด็ดๆ แต่งห้องรอลูกคลอด