ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
อ่านหนังสือให้ลูกฟัง
อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่คนไหนๆ ก็ต่างรักลูก และต้องการให้ลูกฉลาดกันทุกคน ล่าสุดมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ร่วมกับกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ขยายฐาน Bookstart เพื่อเพิ่มนิสัยรักการอ่านในวัยเยาว์ กระตุ้นพัฒนาการรอบด้านของเด็ก และสร้างสายสัมพันธ์รักในครอบครัว

นายเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป กรรมการผู้จัดการมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก ได้ออกมาบอกถึงปัญหาเริ่มแรกที่พบในกลุ่มครอบครัว ว่ามี 2 ประเด็นคือ 

ครอบครัวคิดว่าเด็กวัย 6-9 เดือน เล็กเกินไปที่จะรับรู้ เข้าใจ เมื่ออ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ฟัง ช่วงวัยอนุบาลเป็นช่วงที่เหมาะสมกับการเรียนรู้ จึงมักเริ่มอ่านหนังสือหรือเล่านิทานให้ลูกฟังในช่วงนั้น ซึ่งนั้นคือความคิดที่ผิด จากผลวิจัยทางการแพทย์พบว่า ช่วงที่สมองพัฒนามากที่สุด คือตั้งแต่แรกเกิดถึง 2 ขวบ ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ดีในการกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อยอย่างรอบด้าน

ประเด็นต่อมา พ่อแม่ส่วนใหญ่มักตั้งกำแพงก่อนลงมือทำ เช่น จะอ่านหนังสืออะไรให้ลูกฟังดี อ่านเมื่อไหร่ อ่านที่ไหน อ่านนานเท่าไหร่ถึงจะดี เล่านิทานไม่เก่ง เสียงไม่ดีลูกคงไม่ชอบฟัง ลูกยังเล็กเกินไปคงจะกัดฉีกหนังสือมากกว่า พ่อแม่งานยุ่งไม่มีเวลา ทัศนคติเหล่านี้คือตัวการสำคัญในการทำลายจินตนาการของลูกน้อย

"จริงๆ แล้วลูกต้องการเพียงได้ยินเสียงพ่อแม่ เพราะเป็นเสียงที่คุ้นเคยตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ขอเวลาเพียงไม่กี่นาทีในแต่ละวัน เลือกหนังสืออะไรก็ได้ที่พ่อหรือแม่ชอบ และคิดว่าลูกชอบ เด็กชอบดูภาพและฟังเสียงของพ่อแม่ เด็กจะเติบโตขึ้นพร้อมกับความรู้สึกที่ว่า หนังสือคือสิ่งที่น่าสนใจและมีคุณค่า" 

พ่อแม่ที่อยากสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ให้ลูกน้อย ต้องลองไปทำดูกัน
  
 ข้อมูลจาก : http://women.sanook.com
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all