ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
5 กิจกรรม เสริมพลังสมองลูกน้อย
5 กิจกรรม เสริมพลังสมองลูกน้อย 

1. เล่นก่อกองทราย พาลูกน้อยไปเที่ยวทะเล หรือมีบ่อทรายขนาดเล็ก ๆ หน้าบ้าน เพื่อให้ลูกได้เล่นก่อกองทราย ซึ่งการก่อกองทรายจะได้ฝึกใช้จินตนาการได้อย่างดีเยี่ยม ได้คิดว่าก่อกองทรายเป็นรูปอะไร ได้ฝึกการคิดวางแผนว่าต้องไปตักทรายมาก่อน จะทำอย่างไรให้ทรายแข็งตัว ไม่ล้ม และที่สำคัญยังได้ฝึกการสัมผัส ได้จับทราย ขยำทราย เป็นการบริหารกล้ามเนื้อมืออีกด้วย

2. ชวนติดสติ๊กเกอร์ในห้องน้ำ ลองหาซื้อสติ๊กเกอร์ลายการ์ตูนรูปสัตว์ตัวโปรดของลูกน้อยมา แล้วชวนลูกติดในห้องน้ำ เพื่อให้บรรยากาศการอาบน้ำมีความสุข ระหว่างการอาบน้ำได้เรียนรู้สัตว์ชนิดต่าง ๆ และที่สำคัญยังเป็นการฝึกให้ลูกน้อยมีวินัยในการอาบน้ำที่ดี

3. เล่นนิทานประกอบท่าทาง โดยให้ลูกคิดเรื่องที่จะเล่าเกี่ยวกับตัวเอง เช่น หนูอยากเป็นเจ้าหญิง แล้วให้ลูกแต่งตัวเป็นเจ้าหญิง เปิดเพลงให้เขาได้เต้น หรือให้ลูกเล่าว่าเจ้าหญิงเป็นอย่างไร ทำไมหนูถึงอยากเป็นเจ้าหญิง ให้เขาได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ และบอกว่าเรื่องที่ลูกเล่าน่าสนใจจังเลย ทำให้ลูกได้ใช้จินตนาการในการคิดเรื่องราว รู้จักการเชื่อมโยงเรื่องราว และยังทำให้ลูกมีความมั่นใจ กล้าแสดงออก

4. อ่านนิทานให้ฟัง ช่วงเวลาว่าง ลองอ่านนิทานให้ลูกฟัง โดยให้ลูกเป็นคนเลือกนิทานว่าอยากฟังเรื่องไหน ขณะอ่านอาจมีอุปกรณ์ประกอบ เช่น ตุ๊กตามือ หรือวาดภาพประกอบการเล่าเรื่อง ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยได้คิดตาม ได้ใช้จินตนาการในการคิดภาพต่าง ๆ นิทานทำให้มีสมาธิ จดจ่อกับสิ่งที่ทำ ต่อยอดจินตนาการได้กว้างไกล

5. ช่วยกันจัดบรรยากาศบ้านให้โล่ง ปลอดภัย เพราะลูกน้อยวัยนี้เป็นวัยที่อยากเรียนรู้ อยากที่จะเดินสำรวจสิ่งต่าง ๆ ในบ้าน การจัดสถานที่ให้โล่ง เป็นสัดส่วน มีระเบียบ จะทำให้ลูกน้อยรู้ว่าสิ่งของต่าง ๆ อยู่ตรงไหน ต้องเอาของไปเก็บตรงไหน ฝึกการคิดวางแผนได้ดี และการที่บ้านมีระเบียบเรียบร้อยยังช่วยเพิ่มความปลอดภัย ไม่ต้องคอยกังวลว่าจะได้รับอุบัติเหตุ ทำให้ลูกน้อยเล่นได้อย่างอิสระ อยากเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านมากขึ้น
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all