ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
13 เคล็ดลับความสุขของครอบครัว
13 เคล็ดลับความสุขของครอบครัว 

1.กอด เป็นยาขนานเอก และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับครอบครัวหาช่วงเวลาที่จะได้กอด สัมผัส พูดคุย เล่นด้วยกัน เพราะสิ่งเหล่านี้ จะช่วยสร้างความรักในครอบครัว และความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยให้เกิดกับเด็กค่ะ

2.ร้องเพลงด้วยกัน เสียงดนตรีสร้างความผ่อนคลายการได้ร้องเพลงด้วยกันนอกจากสนุกแล้ว ยังสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีช่วยให้เพลิดเพลินด้วย

3.ห้องหรรษา เป็นการกระตุ้นให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุกและอยากทำกิจกรรม โดยใช้ห้องหนึ่งทำเป็นห้องหรรษา ที่ทุกคนในครอบครัวสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ และผ่อนคลายความเครียดไปด้วยกันได้ เป็นห้องที่คนในครอบครัวจะได้มาสนุกด้วยกันไงคะ

4.ออกกำลังกายร่วมกัน วิ่งหรือขี่จักรยานในสวนสาธารณะกับลูก ๆ ของคุณ คุณจะรู้สึกผ่อนคลาย และการออกกำลังกายก็เป็นการสร้างวินัยที่ดีที่ทำให้เด็ก ๆ รักสุขภาพ
5.สร้างพฤติกรรมสุขภาพ ลดอาหารแป้งและน้ำตาลรวมถึงอาหารที่มีโซเดียมสูง แล้วหันมากินผักและผลไม้ให้มากขึ้น ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

6.เข้าครัวด้วยกัน วิธีนี้จะทำให้เด็ก ๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ เพราะได้ลงมือทำเองหรือมีส่วนร่วม เด็ก ๆ จะเกิดความพอใจ และได้เรียนรู้เรื่องทักษะต่าง ๆ ที่เกิดจากการเข้าครัวด้วย

7.ให้รางวัล ไม่ต้องเป็นของราคาแพงหรือของชิ้นใหญ่ การให้รางวัลเมื่อลูกทำความดี เป็นการสร้างแรงจูงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเขาได้ทำสิ่งที่ดี เป็นการสร้างแรงจูงใจ และทำให้เขารู้สึกว่าเขาได้ทำสิ่งที่ดี และพ่อแม่ชื่นชอบในสิ่งที่เขาทำ

8.เขียน อ่านด้วยกัน ทำให้ทุกวันเป็นช่วงเวลาที่มีการอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ เพราะการฝึกให้ลูกได้อ่านเขียน นอกจากจะได้ทักษะในการอ่าน การใช้ภาษา ยังทำให้เกิดนิสัยรักการอ่านอันเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ที่ดีในอนาคต

9.มีเวลาพูดคุยกัน ในแต่ละวันพ่อแม่ลูกควรมีเวลาที่จะได้พูดคุยกันตามลำพังบ้าง เช่น คุณแม่คุยกับลูก คุณลูกคุยกับคุณพ่อ หรือคุยด้วยกันพ่อแม่ลูก เป็นการสร้างสายใยรักให้เกิดในครอบครัวค่ะ

10.มีวินัย ฝึกให้เด็ก ๆ ทำกิจวัตรประจำวันให้เป็น
เวลาค่ะ เพราะการทำอะไรเป็นเวลา จะช่วยสร้างความมีระเบียบวินัย และทำให้เด็ก ๆ จัดระเบียบลำดับความสำคัญก่อนหลังได้ในอนาคต

11.ชื่นชม การชื่นชมเป็นการทำให้เด็ก ๆ รู้ว่าเขามีคุณค่า และภูมิใจในการที่จะทำให้พ่อแม่ชื่นชม

12.แค่ขอโทษไม่พอ ถ้าเด็ก ๆ รู้สึกเจ็บปวดหรือเสียใจผิดหวัง การขอโทษอาจจะไม่พอค่ะ คุณจะต้องช่วยในการเยียวยาลูกปลอบประโลม เพื่อทำให้เขารู้สึกดีขึ้น

13.แสดงออกถึงความรัก ทำให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่าพ่อแม่รักเขา และการที่ครอบครัวรักกันคือการสร้างความสุขและความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวค่ะ

  
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all