ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
ลูกไม่อึ๊ ทำไงดี ?!

ลูกไม่อึ๊ ทำไงดี ?! เรารวบรวมวิธีแก้ไขมาให้แล้ววว


 

     คุณแม่หลายท่านคงจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายของลูกน้อย  ที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ไม่น้อยเลยทีเดียว  โดยธรรมชาติแล้ว สำหรับทารกที่กินนมแม่ ระบบขับถ่ายจะดีมาก เด็กบางคนถ่ายวันละหลายรอบ เด็กบางคนถ่ายทุกวัน แต่ก็มีเด็กบางคน 3-4 วันก็ยังไม่ถ่าย ซึ่งมักจะมีอาการเบื่ออาหาร ท้องแข็งเกร็ง พอถ่ายออกมาแล้วอุจจาระก็จะแข็ง ในบางรายมีเลือดปนอุจจาระ ซึ่งอาการแบบนี้เรียกว่า “ท้องผูกในเด็ก” ค่ะ

กินนมแม่..แต่..ลูกไม่ถ่าย..แม่ควรกินอะไร 
?

     แม้ว่าเด็กนมแม่ไม่ถ่ายหลายวันนั้นก็ยังถือว่าไม่เป็นไร แต่หากคุณแม่ร้อนใจ อยากให้ลูกขับถ่ายบ่อยกว่านี้ คุณแม่ต้องกินอาหารที่ช่วยระบายแทนลูกค่ะ เพราะเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือน ยังไม่สามารถทานอาหาร ผัก ผลไม้ โดยเฉพาะเด็กนมแม่ที่ไม่สามารถทานน้ำได้ เคล็ดลับต่อไปนี้ จะสามารถกระตุ้นการขับถ่ายของลูกได้ค่ะ

1. คุณแม่พยายามทานผักผลไม้ที่ช่วยระบาย โดยเฉพาะ แก้วมังกร / มะละกอ บด กับ น้ำส้ม น้ำลูกพรุน เป็นต้น

2. ควรลดหรืองดพืชผักบางจำพวก
เช่น แครอท มันฝรั่ง ฟักทอง กล้วย เพราะมีกากใยน้อยและจะทำให้ถ่ายแข็ง ควรหันมารับประทานอาหารที่มีกากใยจากผัก ผลไม้ให้มากขึ้น เช่น ผักบุ้ง คะน้า บล็อคคอรี่ ตำลึง เป็นต้น

3. คุณแม่จะต้องทานผักเยอะๆ
ด้วยค่ะ เพราะสารอาหารในผักและเส้นใยอาหารจะช่วยในการดูดน้ำในลำไส้ สำคัญอย่างมากสำหรับคุณแม่ที่ให้นมบุตร ทั้งนี้ รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่งผลต่อการขับถ่ายของลูก

4. นวดพุง ท่า I Love U  วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นลำไส้ ส่งผลให้ขับถ่ายได้ง่าย โดยที่คุณพ่อแม่คุณแม่อาจลองนวดท้องส่วนล่างด้านซ้ายของเด็กซึ่งอยู่ใต้สะดือประมาณ 3 นิ้วมือ โดยใช้ปลายนิ้วกดลงไปเบา ๆ อย่างสม่ำเสมอประมาณ 3 นาที และควรหมั่นนวดวันละหลายครั้งจนกว่าเด็กจะถ่ายได้ปกติ

5. จับลูกน้อยหงายท้องปั่นจักรยาน  จะเป็นการช่วยขยับร่างกาย การเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยเร่งการย่อยอาหาร ส่งผลให้ร่างกายลำเลียงของเสียออกไปได้เร็ว โดยพ่อแม่อาจฝึกทารกที่ยังเดินไม่ได้ให้ถีบจักรยานกลางอากาศ หรือหากทารกยังคลานไม่ได้ อาจช่วยนวดกระตุ้นขา

6. ทั้งคุณแม่และคุณลูก ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะนอกจากจะเป็นผลดีต่อระบบขับถ่ายของลูกแล้ว ยังเป็นผลดีต่อร่างกายคุณแม่เองอีกด้วย

7. หากคุณแม่ปั้มนมสต๊อก ควรแยกนมส่วนหน้า-หลังไว้บ้างค่ะ ก็เอานมส่วนหน้ามาละลายให้ลูกทาน เพื่อเอามาใช้ให้ลูกกินตอนลูกท้องผูก แต่ถ้าลูกอึบ่อยไป ควรแยกส่วนหน้าออกแล้วให้กินแต่ส่วนท้ายค่ะ


หากลองทำทุกอย่างที่แนะนำข้างต้นแล้ว ลูกยังไม่ดีขึ้น ควรพาพบคุณหมอเพื่อช่วยหาสาเหตุและรักษาต่อไปค่ะ

News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all