ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
ลูกร้องไห้บอกอะไรคุณแม่ !?

สาเหตุที่น้องๆ หนูๆ ร้องไห้บอกอะไรคุณแม่บ้าง ?! 

          ความจริงแล้ว เด็กวัยเบบี๋มีอยู่ไม่กี่เรื่องเท่านั้นที่จะทำให้เขาร้องไห้ เรามาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง จะได้รับมือกับลูกได้ทันท่วงทีค่ะ

หิว ลูกจะร้องเป็นจังหวะด้วยเสียงต่ำๆ สั้นๆ และลิ้นจะพยายามดุนปากเพื่อหานมมา พออุ้มลูกเข้าหาเต้า ลูกจะส่ายหัวไปมาเพื่อหาหัวนม พอได้กินนมก็จะหยุดร้องไห้


ท้องอืด ไม่สบายท้อง
ลูกจะร้องไห้เสียงสั้นๆ หลังกินนม พร้อมอาการหลังแอ่น ถีบขา บิดตัวไปมา แสดงให้คุณแม่รู้ว่าลูกท้องอืด ไม่สบายท้อง อึดอัดจากการมีลมในท้อง ต้องไล่ลมให้ลูกเพื่อคลายอาการ


ปวดฟัน คันเหงือก
เด็กจะเริ่มฟันขึ้นเมื่อประมาณเดือนที่ 5 ลูกจะร้องไห้พร้อมน้ำลายไหล ช่วงนี้น้ำลายของลูกจะออก
มามาก สังเกตได้ว่าเหงือกของลูกจะมีอาการแดงหรือบวมมากกว่าปกติ


โคลิก
อาการร้องโคลิกมักเกิดกับทารกอายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ไปจนถึง 3 เดือน โดยจะร้องไห้ในช่วงเวลาเดิม ๆ เป็นประจำ โดยเฉพาะเวลาเย็นหรือหัวค่ำ ลูกเสียงร้องดัง แหลม และนานกว่าปกติ ให้คุณแม่อุ้มลูกไว้ในอ้อมแขนแล้วโยกไปมาเบาๆ หรืออุ้มลูกออกไปเดินเปลี่ยนบรรยากาศภายนอก อาจช่วยให้ลูกสงบลงได้


ผ้าอ้อมหรือแพมเพิร์สเต็มแล้วเปียกแฉะ
ซึ่งหากเบบี๋ร้องไห้ ถีบขา หรือทำท่าขยับเนื้อตัว คุณแม่ลองเช็กผ้าอ้อมลูกดูว่าเปียกแฉะจนถึงเวลาต้องเปลี่ยนหรือยัง


อยากให้แม่กอด
อะไรจะทำให้เบบี๋รู้สึกอบอุ่นเท่าอ้อมกอดแม่เป็นไม่มีค่ะ ฉะนั้น แม่ไม่ควรห่างลูกนานๆ นะคะ อย่างเช่นเวลาลูกตื่นนอน แม่ต้องรีบไปหาไปคุยไปกอดเขา เขาจะรู้สึกอบอุ่นใจเป็นที่สุดค่ะ


ง่วงนอน
เมื่อง่วง ลูกจะร้องเสียงอาวด้วยลักษณะอ้าปากและห่อปากลงเหมือนการดูดงับเอาออกซิเจนเข้าไปในปากคล้ายกับการหาว พร้อมกับหาวจริงๆ และเอามือขยี้หน้าตา คุณแม่กล่อมนอนได้เลย สักพักเขาก็จะหลับ


ป่วย
พอป่วย ลูกจะไม่สบายเนื้อสบายตัว อึดอัด บวกกับอาการตัวร้อน ก็ยิ่งทำให้ไม่สบายตัว เบื้องต้น คุณแม่สามารถเช็ดตัวให้ลูกเพื่อลดความร้อนในร่างกาย แต่ถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรพาลูกไปพบแพทย์ค่ะ


มีสิ่งรบกวน
ไม่ว่าจะเป็นเสียงดังจากสิ่งที่อยู่รอบตัว ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้ลูกตกใจและร้องไห้ได้ทั้งนั้นค่ะ คุณแม่ต้องรีบกอดและปลอบลูก เพื่อให้ลูกได้รับความอบอุ่นใจว่าเขาไม่ได้อยู่คนเดียวนะคะ


แปลจาก : 
www.pinterest.com

News Others
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB39
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB39
ประกาศผลกิจกรรม "หนูน้อยยิ้มหวาน"
ประกาศผลกิจกรรม "หนูน้อยยิ้มหวาน"
Promotion Credit Card in BBB39
Promotion Credit Card in BBB39
Sponsors
view all
Banner
view all