ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
ปั้นลูกรักนักกีฬา อาจพาลูกบาดเจ็บ
ปั้นลูกรักนักกีฬา อาจพาลูกบาดเจ็บ เดี๋ยวนี้มีกีฬาหลายประเภทที่เปิดรับนักกีฬารุ่นจิ๋วเข้าแข่งขัน แถมเงินรางวัลก็ไม่น้อยเลยทีเดียว ทำให้มีเด็ก ๆ หลายคนอยากเดินหน้าเข้าสู่อาชีพนักกีฬาตั้งแต่ยังเล็ก แถมยังมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก หวังคว้าเงินรางวัลก้อนโตกลับบ้านให้พ่อแม่ชื่นใจ 

แต่การทำเช่นนั้นอาจไม่ดีต่อเด็กเสมอไป เพราะมีงานวิจัยระบุว่า เด็กที่ฝึกซ้อมกีฬาเพียงชนิดเดียวนั้น มีโอกาสบาดเจ็บสูงกว่าเด็กทั่วไปที่ได้เล่นกีฬาหลากหลายชนิดถึงสองเท่า

ดร. Neeru Jayanthi ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สำหรับการกีฬา แห่งมหาวิทยาลัย Loyola (ชิคาโก) หัวหน้าโครงการวิจัยชิ้นนี้เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่ได้ศึกษามา พบว่า ผู้ที่มุ่งมั่นฝึกซ้อมกีฬาเพียงประเภทเดียวมีโอกาสบาดเจ็บเป็นสองเท่า เมื่อเทียบกับผู้ที่เล่นกีฬาหลาย ๆ ชนิด

"เหตุผลหนึ่งคือ การใช้กล้ามเนื้อจุดเดิมซ้ำ ๆ เหตุผลที่สองคือ หากคุณเล่นได้ดีในกีฬาประเภทหนึ่ง ความเอาจริงเอาจังจะเพิ่มมากขึ้น เพราะคุณต้องทำให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนคนกำลังส่งทักษะด้านกีฬาของผู้ใหญ่ให้กับมนุษย์ในร่างเด็ก ซึ่งร่างกายที่กำลังเจริญเติบโตของเด็กอาจไม่สามารถทนทานต่อแรงกดดันเหล่านี้ได้" ดร. Jayanthi อธิบาย พร้อมย้ำว่า งานวิจัยนี้ยังเป็นแค่บทเริ่มต้นเท่านั้น

"นอกจากนี้ เราพบว่ามีความแตกต่างบางประการ ระหว่างผู้ที่เล่นกีฬาเพียงชนิดเดียวกับผู้ที่เล่นกีฬาหลายชนิด นั่นคือ ความเอาจริงเอาจังในการฝึกซ้อม ซึ่งผู้ฝึกซ้อมกีฬาเพียงชนิดเดียวอยู่เป็นประจำมักเป็นคนที่ต้องการก้าวสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพ"

"แต่เราก็ต้องยอมรับว่า ช่วงอายุของเด็กก็เป็นปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง วัยเด็กอาจไม่ใช่วัยที่เหมาะจะทำเรื่องเฉพาะทางให้ได้ดี แต่พวกเขาควรได้เล่นหลาย ๆ ชนิดกีฬา เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกายที่เหมาะสม" ดร. Kory Gill ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ Texas A&M กล่าวเสริม

ทั้งนี้ ดร. Jayanthi ได้ทำการเก็บผลการวิจัยจากนักเทนนิสรุ่นจิ๋ว 519 ราย และพบว่า ในเด็กกลุ่มนี้ ผู้ที่ฝึกซ้อมแต่เทนนิสมีโอกาสบาดเจ็บมากกว่าเพื่อนที่เล่นกีฬาอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย

อย่างไรก็ดี ดร. Jayanthi ก็ออกตัวว่านี่เป็นเพียงข้อมูลขั้นต้น และเก็บจากเด็กที่เล่นเทนนิสเท่านั้น ส่วนตัวยังต้องการขยายขอบเขตการวิจัยไปสู่กีฬาประเภทอื่น ๆ ด้วย

"ในฐานะแพทย์ เป็นเรื่องไม่น่ายินดีเลยที่ต้องเห็นเด็ก ๆ มาพร้อมกับอาการบาดเจ็บ มันเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่มาก" ล่าสุด ดร. Jayanthi ต้องรักษาอาการบาดเจ็บที่เข่าของนักยิมนาสติกตัวน้อยจากอุบัติเหตุ และต้องพักรักษาตัวอย่างน้อย 3 เดือน

ดร.Jayanthi กล่าวว่า เขาสังเกตว่า กีฬาเช่น เทนนิส ยิมนาสติก และกีฬาประเภทเต้น เป็นกีฬาที่มีความเชื่อมโยงกับการบาดเจ็บรุนแรงจากการใช้ร่างกายจนเกินขีดความสามารถ

ทั้งนี้ การฝึกเด็กเล็ก หรือก็คือเด็กที่อยู่ในช่วงประถม - มัธยมต้นให้เล่นกีฬาเพื่อเป็นอาชีพค่อนข้างมีความเสี่ยง เพราะร่างกายของพวกเขายังต้องมีการเจริญเติบโต คุณพ่อคุณแม่ควรรอให้ร่างกายของเด็ก ๆ ได้เติบโตอย่างเต็มที่เสียก่อน ค่อยพาลูก ๆ มุ่งหน้าสู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพจะดีกว่า เช่น ลูกเข้าสู่ช่วงชั้นมัธยมปลาย เป็นต้น

"เรามักจะบอกพ่อแม่เสมอว่า ควรปล่อยเด็กไปตามธรรมชาติ ให้เขาได้เล่นกีฬาหลาย ๆ ชนิด ส่วนพ่อแม่นั้นก็ยังเป็นผู้ดูแลที่ดีได้ และได้เห็นลูกมีความสุขกับกิจกรรมตรงหน้าด้วย จนกระทั่งเขาก้าวขึ้นสู่ช่วงชั้นมัธยมปลาย ร่างกายเริ่มเข้าที่ ถึงตอนนั้นจะส่งลูกสู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพค่อยปลอดภัยมากขึ้น" ดร. Gill กล่าว

เรียบเรียงจากเฮลท์เดย์นิวส์
ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000055600
News Others
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB39
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB39
ประกาศผลกิจกรรม "หนูน้อยยิ้มหวาน"
ประกาศผลกิจกรรม "หนูน้อยยิ้มหวาน"
Promotion Credit Card in BBB39
Promotion Credit Card in BBB39
Sponsors
view all
Banner
view all