ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
กอดของแม่ช่วยชีวิตลูกได้/สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน

กอดของแม่ช่วยชีวิตลูกได้ / สรวงมณฑ์ สิทธิสมาน ข่าวต่างประเทศชิ้นหนึ่งสร้างความมหัศจรรย์น่าทึ่งยิ่งนัก

นางเคต อ๊อกก์ แม่ชาวออสเตรเลียได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นกับลูกน้อยของเธอที่ชื่อ เจมี่ หนึ่งในลูกชายฝาแฝดของเธอเมื่อ 5 เดือนก่อน ว่าเธอได้ให้กำเนิดลูกฝาแฝดหญิงชายก่อนกำหนด โดยขณะนั้นเธอตั้งครรภ์ได้เพียง 6 เดือนครึ่ง ฝาแฝดหญิงคนพี่ลืมตาดูโลกก่อนชื่อ เอมิลี่ จากนั้นเจมี่คนน้องก็คลอดตามออกมา แต่หลังผ่านไป 20 นาที หัวใจของเธอก็แทบสลาย เมื่อแพทย์แจ้งว่าเจมี่ได้เสียชีวิตลงแล้ว และไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้ จากนั้นนางพยาบาลได้นำเจมี่ มาให้เธอได้เห็นหน้า และร่ำลากันเป็นครั้งสุดท้าย

นางเคต อ๊อกก์ และ นายเดวิด อ๊อกก์ สามีของเธอกอดลูกเพื่อร่ำลาแต่ความรักของแม่ไม่หยุดอยู่แค่นั้น เธอเปิดเสื้อของเธอออกแล้วอุ้มลูกชายมากอดไว้แนบอกด้วยความอาลัย จากนั้นก็ร่ำไห้และพร่ำบอกความรู้สึกของเธอตลอดเวลา เธอทำอยู่ราว 2 ชั่วโมง เด็กน้อยเจมี่ กระดิกนิ้วน้อยๆ ของเขาแล้วจับมือเธอเอาไว้ทั้งยังลืมตาขึ้นและขยับหัวไป-มาราวกับปาฏิหาริย์จนเธอและสามีถึงกับอึ้ง

แม้กระทั่งแพทย์ที่ทำการคลอดยังเข้ามาจับศีรษะของเจมี่ เขย่าเบาๆ ด้วยความตกตะลึง

สำหรับเหตุการณ์ปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยแล้วคาดว่าสิ่งที่ทำให้เจมี่กลับมามีลมหายใจอีกครั้ง เป็นเพราะความอบอุ่นที่ได้รับจากอ้อมกอดของแม่ที่ถ่ายทอดความรักและอ้อมไออุ่น เพราะการกอดลูกไว้แนบอกของ นางเคต อ๊อกก์ นั้น คล้ายกับการนำเด็กไปเข้าตู้อบแต่สิ่งที่เยี่ยมกว่านั่นคือเป็นสัมผัสจากไออุ่นของแม่ที่มีต่อลูกอย่างแท้จริง

ปัจจุบันเจมี่และเอมิลี่ มีอายุ 5 เดือนแล้ว ได้รับการดูแลอย่างดีจากพ่อแม่ที่สร้างปาฏิหาริย์ให้เขา เรื่องนี้ถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านสถานีโทรทัศน์ sky news ซึ่งสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก

แม้จะดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ..ถึงปาฏิหาริย์ครั้งนี้ แต่มันก็ได้เกิดขึ้นแล้ว เกิดขึ้นจากความรักของแม่อย่างแท้จริง

ในทางการแพทย์ไม่อาจตอบเรื่องวิทยาศาสตร์ได้ชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ในความเป็นแม่ความรัก ความผูกพันระหว่างแม่ลูก สัญชาตญาณระหว่างแม่ลูกเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่ไม่ต้องการคำตอบ

การโอบกอดเป็นสัมผัสที่ดีแต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสามารถใช้เป็นวิธีการเยียวยาผู้ป่วยได้โดยมีการนำการสัมผัสด้วยการกอดมาใช้ในหน่วยงานทางการแพทย์ใหญ่ ๆ ในต่างประเทศหลายแห่งมากว่า 20 ปีแล้ว และยังมีศูนย์ศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการสัมผัสอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อการนี้อีกด้วย

วิธีการก็คือ การใช้สัมผัสถ่ายทอดกำลังใจ ความรัก ความอบอุ่น ความห่วงใยไปสู่ผู้ป่วย ร่วมกับการรักษาด้วยวิธีใช้ยาที่มีประสิทธิภาพซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยหายเร็วขึ้นและมีกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Dolores Krieger R.N. Ph.D. ผู้เชี่ยวชาญในสาขาการบำบัดด้วยการสัมผัสแห่ง New York University จากสหรัฐอเมริกา เคยกล่าวว่า บุคคลที่ได้รับการกอด หรือกอดผู้อื่น จะทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ทำให้การลำเลียงของออกซิเจนไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ ให้ทำงานได้อย่างทั่วถึงทำให้สดชื่น มีชีวิตชีวา 

ในขณะที่ประเทศอินเดียก็มีศูนย์รักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาทางด้านจิตใจโดยเฉพาะในการรักษาผู้ป่วยจิตเภทด้วยการโอบกอดโดยจัดหาอาสาสมัครที่จะมาบำบัดผู้ป่วยที่เป็นเพศเดียวกันกับผู้ป่วยเนื่องจากผู้ป่วยจิตเภทจะมีลักษณะของพฤติกรรมถดถอย จึงนำวิธีการรักษาที่เป็นธรรมชาติมาใช้ ยกตัวอย่าง ผู้ป่วยเด็กวัย 2 ขวบร้องไห้ก็จะมีอาสาสมัครนำเด็กมานั่งตัก แล้วโอบกอดไว้นับเป็นการช่วยเหลือที่ง่ายที่สุดแต่ได้ผลอย่างไม่น่าเชื่อ เรียกว่าไม่ต้องอาศัยหลักการใดๆให้ยุ่งยาก

นักบำบัดจิตวิทยาครอบครัวเคยกล่าวว่า คนเราต้องการการกอดวันละ 4 ครั้ง เพื่อการดำรงชีวิต กอดวันละ 8 ครั้ง เพื่อการดำเนินชีวิต และกอดวันละ 12 ครั้ง เพื่อการเจริญเติบโต

หันมามองบ้านเรา เรื่องการโอบกอดยังดูเป็นเรื่องเคอะเขินและน่าอายอยู่อีกมากแม้จะดีขึ้นกว่าในอดีต แต่การโอบกอดก็ยังถูกมองว่าไม่ควรทำในที่สาธารณะโดยเฉพาะเพศตรงข้ามถ้ากอดกันก็จะมองเป็นเรื่องชู้สาวซะมากกว่า ในขณะที่พ่อแม่ที่กอดลูกส่วนใหญ่ก็จะโอบกอดเฉพาะเมื่อยู่ในวัยเด็กเล็กเท่านั้น พอเริ่มโตก็ค่อยๆ หายไปเพราะคิดว่าลูกโตแล้วไม่จำเป็นต้องกอดอีก ทั้งที่จริงเราควรโอบกอดเขาหรือเธอตลอดไปเพื่อแทนความรู้สึกแห่งรักที่ยิ่งใหญ่ถ่ายทอดทุกสิ่งอย่างผ่านการกอด

จะว่าไปแล้ว หลายครั้งในชีวิตปัญหาเรื่องหนักๆ ที่เกิดขึ้น เราพยายามแสวงหาทางแก้มากมาpเมื่อลูกผิดพลาดเราอาจพยายามคิดหาหนทางในการแก้ปัญหาโดยลืมที่จะใช้หัวใจรักของแม่ในการแก้ปัญหา

ปัญหาเรื่องพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมมากมายสามารถแก้ไขด้วยความรัก และการโอบกอดของแม่ 

ไม่มีหลักการใดในการอบรมสั่งสอนลูกได้ดีเท่าการถ่ายทอดทางสัมผัสรักระหว่างพ่อแม่ลูก 
สร้างวัฒนธรรมการกอดให้เริ่มจากครอบครัวกันเถอะ

ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000129008
News Others
Promotion Credit Card in BBB39
Promotion Credit Card in BBB39
กิจกรรม "BABY ดึ๋ง ดึ๋ง" กระโดดเด้งดึ๋งไปกับตุ๊กตา Jumpy
กิจกรรม "BABY ดึ๋ง ดึ๋ง" กระโดดเด้งดึ๋งไปกับตุ๊กตา Jumpy
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
Sponsors
view all
Banner
view all