ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
เตือนพ่อแม่คิดให้หนักก่อนซื้อ "วิดีโอเกม" ให้ลูกเล่นปิดเทอมนี้

เตือนพ่อแม่คิดให้หนักก่อนซื้อ "วิดีโอเกม" ให้ลูกเล่นปิดเทอมนี้ คุณพ่อคุณแม่ของเด็กวัยกำลังซนอาจกำลังทบทวนว่าจะควักกระเป๋าดีหรือไม่ เมื่อลูกรบเร้าขอให้พ่อแม่ซื้อเครื่องเล่นเกมไฮเทคยี่ห้อดังให้ในช่วงปิดเทอมนี้ เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องออกจากบ้านไปเล่นเกมตามร้านต่าง ๆ หรือไปเล่นที่บ้านเพื่อนให้พ่อแม่เป็นกังวล แต่งานวิจัยชิ้นล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Denison ในโอไฮโอ สหรัฐอเมริกาอาจทำให้หลาย ๆ ครอบครัวต้องระงับแผนนี้ชั่วคราว เมื่อทีมวิจัยพบว่า ผลของการมอบเครื่องเล่นเกมชื่อดัง "เพลย์สเตชั่น 2" จากค่ายโซนี่ให้กับเด็กชายกลุ่มหนึ่งไปเล่นนั้น ทำให้เด็กกลุ่มนี้พัฒนาทักษะด้านการอ่านและการเขียนได้ช้ากว่าเด็กทั่วไป และมีรายงานจากครูประจำชั้นที่ยืนยันถึงผลการเรียนที่ตกต่ำ

Robert Weis นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Denison ในโอไฮโอ ผู้ศึกษาวิจัยเรื่องดังกล่าวเปิดเผยว่า "โดยทั่วไปแล้ว วิดีโอเกมเป็นแค่อุปกรณ์เล่นเกมชนิดหนึ่ง มันไม่ได้มีภัย หรืออันตรายในตัวมันเอง ตราบเท่าที่เรายังสามารถควบคุมการเล่นเกมทั้งของตัวเราเอง หรือของเด็ก ๆ ให้เหมาะสม"

"อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมา มีการศึกษาวิจัยจำนวนมากพบความเชื่อมโยงระหว่างการเล่นวิดีโอเกมกับการมีผลการเรียนอ่อนในเด็ก ซึ่งในจุดนี้ งานวิจัยหลาย ๆ ชิ้นไม่ได้ระบุว่า สิ่งใดกันแน่ที่เป็นสาเหตุของปัญหา คือเด็กอาจจะเรียนอ่อนอยู่แล้ว และมาพบว่า การเล่นวิดีโอเกมเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบมากกว่าการทำการบ้านก็เป็นได้" โรเบิร์ตกล่าว

งานวิจัยชิ้นนี้จึงเป็นการติดตามผลกระทบที่เกิดจาก "การเล่นวิดีโอเกม" ของเด็กวัยกำลังเรียนรู้ โดยไม่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการเล่นเกมของเด็กแต่อย่างใด ซึ่งเด็กที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับเครื่องเล่นเกมเพลย์สเตชั่นไปทดลองเล่น (ใช้วิธีการสุ่ม) เพียงชั่วระยะหนึ่งเท่านั้น 

กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมการวิจัยของโรเบิร์ต ได้แก่ เด็กชายอายุระหว่าง 6 - 9 ปีจำนวน 64 คน ซึ่งไม่เคยมีเครื่องเล่นเกมเป็นของตัวเองมาก่อน อีกทั้งยังไม่เคยมีปัญหาด้านการเรียนมาก่อนด้วย ไม่เพียงเท่านั้น พ่อแม่ของเด็กทั้ง 64 คนนี้กำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะควักเงินซื้อเครื่องเล่นให้กับพวกเขาเหล่านั้นดีหรือไม่ด้วย

ก่อนเริ่มการวิจัย พ่อแม่ของเด็กจึงได้รับการบอกกล่าวให้ทราบว่า การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก เมื่อเขาได้รับเครื่องเล่นเกมมาไว้ในครอบครองนั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่มีแต่เด็กผู้ชายล้วน ๆ นั้น เพราะนักวิจัยต้องการศึกษาผลกระทบที่เกิดจากการเล่นวิดีโอเกม ดังนั้น หากมอบให้กับกลุ่มเด็กผู้หญิง พวกเธออาจมีกิจวัตรประจำวันอีกแบบที่อาจทำให้ไม่ต้องการเล่นเกมเหล่านั้นเท่าเด็กผู้ชายก็เป็นได้

เมื่อเริ่มต้นการทดลอง เด็ก 32 คน หรือครึ่งหนึ่งของเด็กทั้งหมดได้รับเครื่องเล่นเพลย์สเตชั่นกลับบ้าน ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะได้รับในช่วงท้ายของการวิจัย ส่วนผลที่เกิดขึ้นก็เป็นไปตามคาด เมื่อเด็กทั้ง 32 คนที่มีเกมไว้ในครอบครองเริ่มต้นเล่นเกมอย่างเมามัน ขณะที่เด็กที่เหลือแม้จะไม่ได้เครื่องเล่นเกม แต่ก็เดินทางไปร่วมเล่นกับเพื่อน ๆ ที่บ้านของเพื่อนด้วย แต่ใช้เวลาน้อยกว่ามาก

ผลที่เกิดตามมาก็คือ เมื่อนักวิจัยให้เด็กทำแบบทดสอบเกี่ยวกับการอ่านและการเขียน เด็กกลุ่มที่มีเครื่องเกมมีพัฒนาการด้อยลงอย่างเห็นได้ชัด และใช้เวลาศึกษาหาความรู้ - ทำการบ้านน้อยลงด้วย ส่วนปัญหาด้านการเรียนรู้ที่ต้องได้รับการยืนยันจากครูผู้สอนนั้นปรากฏว่า เด็กกลุ่มนี้มีปัญหาด้านการเขียน และการสะกดคำ

นักวิจัยระบุว่า เหตุที่เด็กกลุ่มนี้ประสบปัญหาด้านการเรียน และมีทักษะต่าง ๆ ต่ำลงก็เพราะพวกเขาลดความตั้งใจในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหลังเลิกเรียนไปกับการเล่นเกมนั่นเอง

"ถ้าเด็ก ๆ ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเล่นเกม พวกเขาก็จะไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น" โรเบิร์ตกล่าว

แม้ผลจะออกมาเป็นเช่นนี้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ปกครองจะต้องเก็บเครื่องเล่นเกมเข้าตู้ไปเสียเลย เนื่องจากผู้ทำการวิจัยเรื่องนี้เชื่อว่า การวิจัยดังกล่าวไม่ได้ต้องการทำไปเพื่อจะตอกย้ำว่าเครื่องเล่นเกมไฮเทคนั้นไม่มีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็ก ๆ เนื่องจากเกมประเภทส่งเสริมการศึกษาอาจมีส่วนช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ หรือเกมแอคชั่นก็อาจช่วยฝึกความช่างสังเกตได้เช่นกัน หากแต่สิ่งที่ควรระมัดระวังก็คือ การแบ่งเวลาให้เหมาะสม และการสอนให้เด็กรู้จักเล่นเกมอย่างมีกฎกติกามารยาท เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กใช้เจ้าอุปกรณ์นี้ไปในทางที่ไม่เกิดประโยชน์นั่นเอง

เรียบเรียงจาก LiveScience
ขอบคุณภาพประกอบจากเอเอฟพีนิวส์

ข้อมูลจาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9530000040897
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all