ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
ฟันผุในเด็ก

ฟันผุในเด็ก เป็นเรื่องที่น่าห่วงเป็นอย่างยิ่งที่เด็กไทยส่วนใหญ่มีโรคฟันผุถึง 70% นั้นก็หมายความว่าเด็ก 10 คน เป็นโรคฟันผุเสีย 7 คน

หากเรามีเด็กที่มีโรคฟันผุมาก ก็ยากที่จะคาดหวังไปถึงสุขภาพส่วนอื่นจะแข็งแรงดี เพราะโรคฟันผุจะมีผลส่งต่อให้เป็นโรคอย่างอื่นตามมา เช่น เจ็บคอ ติดเชื้อ เบื่ออาหาร เด็กจะเจ็บป่วยบ่อย โยเย ปวดฟัน สุขภาพจิตเสีย เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายอยากเลี้ยงดูบุตรหลานให้มีฟันดี ไม่โยเยเพราะปวดฟัน แต่ก็มีข้อน่าสังเกตที่ความรู้ความเข้าใจเรื่องนี้ยังปฏิบัติไม่ถูกต้องและมองข้ามไป

ทำไมเด็กถึงมีฟันผุมาก

เราทราบกันอยู่แล้วว่าโรคฟันผุเกิดจากกรดสัมผัสกับผิวฟัน กรดจะค่ีอยๆทำลายเปลือกฟันผ่านเข้าสู่เนื้อฟันซึ่งจะถูกทำลายเร็วมาก จนอาจเป็นโพรงหรือรู ซึ่งจะเห็นชัดถ้ารอยผุอยู่ด้านบดเคี้ยว แต่บางครั้งจะอยู่ตามซอกฟันจึงไม่เห็น หากรอยผุถึงโพรงประสาทฟัน อาการปวดก็จะตามมา

ขวดนมกับฟันผุโรคยอดฮิต

ปกติแล้วเราเลี้ยงเด็กด้วยนมแม่ดีที่สุด แต่ส่วนมากแล้วจะเลี้ยงด้วยนมขวด สิ่งที่ทำให้ฟันผุง่ายมากมีอยู่ 2 ประเด็น

การปล่อยให้เด็กดูดนมขวดจนหลับคาขวดนม ฟันก็จะจมอยู่ในน้ำนมเป็นเวลานาน จริงๆแล้วตัวนมเองก็มีน้ำตาล lactose ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นกรดทำลายฟันได้ หากเราให้ดื่มนมไม่ดื่มน้ำตามก็เหมือนกับว่าฟันแช่อยู่ในน้ำนมสัมผัสกับนมคลอดเวลาที่หลับ ฟันก็จะสึกกร่อนผุได้ง่ายขึ้นและต่อเนื่องกันหลายซี่ จะเห็นได้ชัดที่ฟันหน้าค่อยๆสึกกร่อนจนเหลือแต่รากที่เราเรียกว่า "ฟันผุจากขวดนม" (bottle caries) 
อีกเรื่องน่าจะโยงไปถึงความรู้และความเข้าใจผิดไม่เห็นอันตรายของนมที่มีรสหวาน บางท่านได้นำเอานมข้นหวานมาชงให้เด็กดื่มแทนนมผง นอกจากคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่เหมาะสมแล้ว น้ำตาลเข้มข้นสูงเป็นอันตรายอย่างยิ่งและก่อให้เกิดฟันผุได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังเป็นตัวส่งเสริมให้เด็กติดรสหวาน เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ไขมันในเลือดสูงในอนาคต 

คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลเรื่องการดูดนมของเด็กดังนี้

1. อย่าให้ลูกดูดนมแบบหลับคาขวดนม 
2. ดูดนมแล้วให้ดูดน้ำตาม หรือใช้ผ้าอุ่นเช็ดฟัน 
3. ควรให้เด็กเลิกดูดนมเมื่อายุ 1 ขวบ 
4. อย่าเลี้ยงเด็กด้วยนมข้นหวาน 


สร้างวินัยในการกิน การดื่ม จำเป็นหรือ

บางครั้งเราก็ลืมไปว่า อาหารที่ทำให้ลูกน้อยรับประทานนั้น มักจะมีน้ำตาลแฝงอยู่ด้วย ทั้งที่น้ำตาลทำให้ฟันผุง่าย เราต้องหาทางลดการสัมผัสฟันกับน้ำตาลให้น้อยที่สุด โดยจะต้องระวังอย่าปรุงอาหารให้หวานมาก

- ควบคุมเครื่องดื่มทุกชนิดที่จะดื่ม น้ำผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำตาลสูง มีรสเปรี้ยว มีกรด citric ซึ่งจะทำให้ฟันกร่อนได้ หากจะให้เด็กดื่มเพื่อเสริมวิตามินซี ก็ควรผสมให้เจือจาง หรือควรให้ในเวลาอาหารไม่ควรดื่มพร่ำเพรื่อ 
- น้ำหวาน เครื่องดื่มน้ำอัดลม ไม่ควรให้เด็กดื่มเป็นประจำ 
- ขนมหวานต่างๆ ที่มาในรูปอาหารสำเร็จ แป้งกรอบ ลูกอม ทอฟฟี่ ช็อกโกแล็ต อาหารเหล่านี้จะติดฟันและอมอยู่ในปากเป็นเวลานาน ฟันแช่อยู่ในบรรยากาศที่เป็นกรดเป็นเวลานาน ฟันก็ผุง่าย ควรเลี่ยง อย่าให้กินเป็นประจำจนติด 

ส่วนใหญ่ฟันผุในเด็กเป็นเรื่องของอาหารที่ให้ผิดวิธี ให้พร่ำเพรื่อ ไม่ควบคุมจำกัดของหวาน เราลองมาปรับเปลี่ยนกันใหม่ ระมัดระวังและสร้างวินัยในการดื่มและกินให้ลูกน้อยอย่างถูกต้อง จะช่วยลดฟันผุได้อย่างดีทีเดียวครับ


ข้อมูลจาก : http://www.thai-healthcare.com
News Others
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
ประกาศรายชื่อผู้โชคดี กิจกรรม ลงทะเบียนเข้างาน BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
VISITOR INFORMATION BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
Promotion Credit Card in BBB55
Sponsors
view all
Banner
view all