ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
4 วิธีทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อย

4 วิธีทำความสะอาดเหงือกและฟันของลูกน้อย ตั้งแต่แรกเกิดแม้ว่าลูกน้อยจะยังไม่มีฟันก็ยังต้องการการทำความสะอาดช่องปาก เช่น ให้ดื่มน้ำตาม ใช้ผ้าผืนบาง ๆ เช็ดเหงือก ลิ้น กระพุ้งแก้ม เพื่อให้ลูกน้อยเกิดการชินกับการทำความสะอาดช่องปากแล้วเมื่อฟันของลูกน้อยเริ่มขึ้น เริ่มกินอาหารเสริม การดูแลสุขภาพช่องปากก็ยิ่งต้องพิถีพิถันมากขึ้น คุณแม่ต้องมั่นเตรียมพร้อมสอนพี่เลี้ยงเด็กดูแลทำความสะอาดฟันเป็นพิเศษอย่างเป็นขั้นตอนค่ะ

ขั้นตอนทำความสะอาด

1. ควรเลือกช่วงเวลาทำความสะอาด คือ ก่อนมื้อนมหรืออาหารและกำชับพี่เลี้ยงว่า ไม่ควรทำความสะอาดหลังจากที่ลูกกินนมเสร็จใหม่ ๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแหวะนมได้ง่าย

2. เตรียมน้ำอุ่นใส่ถ้วยเล็ก ๆ ไว้ ใช้ผ้าสะอาดผืนเล็กพันนิ้วชี้เพื่อเตรียมทำความสะอาดช่องปาก

3. ให้พี่เลี้ยงอุ้มลูกนอนลงที่ตักโดยให้ศีรษะอยู่ที่บริเวณแขนประคองศีรษะเอาไว้

4. จากนั้นจึงใช้นิ้วชี้ที่พันผ้าไว้จุ่มลงในน้ำอุ่นเช็ดให้ทั่วช่องปาก โดยเริ่มจากสันเหงือกบน ล่าง กระพุ้งแก้มซ้าย ขวาและจบลงตรงที่ลิ้น

หากฟันของลูกขึ้นหลายซี่แล้วคุณควรจัดหาแปรงสีฟันที่มีขนาดพอเหมาะขนแปรงอ่อนนุ่ม ใช้ทำความสะอาดฟันซี่เล็ก ๆ ของลูกก็เป็นการช่วยให้ลูกคุ้นเคยกับการใช้แปรงสีฟัน ที่สำคัญควรทำความสะอาดอย่างน้อยวันละครั้ง ถ้าให้ดีที่สุดควรทำวันละ 2 ครั้ง คือช่วงเช้ากับก่อนนอนค่ะ

เคล็ดไม่ลับป้องกันฟันผุ
ไม่ปล่อยให้ลูกอมขวดนมนาน ๆ หรือนอนหลับคาขวดนม

ช่วงที่ฟันกำลังจะขึ้นลูกอาจรู้สึกคันเหงือก การให้กินหรือกัดขนมประเภทแป้งและน้ำตาลเป็นตัวการใหญ่ที่ทำให้ฟันผุควรใช้ยางกัดสำหรับเด็กโดยเฉพาะให้ลูกกัดดีกว่า

เมื่อเห็นว่าลูกสามารถนั่งได้ (อายุประมาณ 5-6 เดือน) ควรเริ่มฝึกให้ลูกดื่มนมจากจากถ้วยและค่อย ๆ ฝึกเป็นขั้นตอนจนเมื่ออายุ 1 ขวบ ลูกก็พร้อมที่จะเลิกดูดนมจากขวดลดปัญหาเรื่องฟันผุ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก mother&care   
ข้อมูลจาก : http://women.nong3narak.com
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all