ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
ผลข้างเคียง "วัคซีน" เกิดขึ้นได้ถ้าไม่สังเกตุ

ผลข้างเคียง "วัคซีน" เกิดขึ้นได้ถ้าไม่สังเกตุ อาการบวม แดง เป็นไตแข็ง หรือเป็นไข้ มักพบได้เสมอหลังจากที่พาเจ้าตัวเล็กไปรับวัคซีน แต่เรื่องแค่นี้ก็ทำเอาพ่อแม่อย่างเรา ๆ ถึงกับกังวลใจไม่น้อยแล้วค่ะ อาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็กหลังจากได้รับวัคซีนนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของวัคซีนซึ่งจะส่งผลให้การดูแลแตกต่างกันไปด้วยค่ะ โดยปฏิกิริยาและผลข้างเคียงของวัคซีนแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่


1. ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นเฉพาะที่

พบได้บ่อยที่สุดแต่อาการรุนแรงน้อยที่สุดมักพบในวัคซีนชนิดไม่มีชีวิต เช่น วัคซีนคอตีบ บาดทะยัก อาการที่พบได้ค่อนข้างมากคือ ปวด บวม แดง แต่จะเกิดเฉพาะบริเวณที่ฉีดวัคซีน เช่น ฉีดที่ต้นขาข้างซ้ายปฏิกิริยาก็จะเกิดเฉพาะที่ต้นขาข้างซ้าย เป็นต้น

อาการที่หนูเป็น คือ ปวด บวม แดง ตรงจุดที่ฉีดมักเกิดขึ้นภายใน 3 ซม. หลังจากฉีดวัคซีนความรุนแรงของอาการค่อนข้างน้อย

ช่วยหนูได้โดย หลังจากฉีดวัคซีนชนิดนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะไม่ต้องนวดหรือคลึงเพราะจะทำให้ลูกเจ็บมากขึ้น อาการปวด บวม แดงจะหายไปเองภายใน 1-3 วัน แต่ถ้าลูกปวดมากหรือมีอาการบวมมากอาจประคบด้วยน้ำแข็งได้

ระวัง! หากจุดที่บวม แดง หรือเป็นไต เกิดเป็นแผลหรือติดเชื้อจนเป็นหนอง หรือถ้าสังเกตว่าเด็กไม่ขยับแขนขาข้างที่ฉีดวัคซีนหรือขยับได้น้อยลงคุณพ่อคุณแม่ควรพาไปพบคุณหมอค่ะ


2. ปฏิกิริยาทั่วไป

มักจะเกิดกับวัคซีนที่มีชีวิต คือ วัคซีนที่ยังมีชีวิตแต่เชื้อถูกทำลายให้มีความรุนแรงน้อยลง เช่น วัคซีนหัด หัดเยอรมัน คางทูม สุกใส ปฏิกิริยาที่เกิดจะมากกว่าวัคซีนชนิดที่ไม่มีชีวิต คือ เมื่อฉีดเข้าไปแล้วเชื้อโรคอ่อน ๆ จะยังมีการแบ่งตัวภายในร่างกายทำให้ร่างกายมีการตอบสนองต่อเชื้อนั้น

อาการที่หนูเป็น จะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ส่วนใหญ่มักเกิด 1-2 สัปดาห์หลังรับวัคซีน

ช่วยหนูได้ ให้ลูกกินยาลดไข้ตามที่คุณหมอจัดมาหมั่นเช็ดตัวและให้ลูกพักผ่อนมาก ๆ อาการพวกนี้จะดีขึ้นเองค่ะ

ระวัง! อย่าปล่อยให้ลูกมีไข้สูงเพราะอาจทำให้ลูกชักได้


3. ปฏิกิริยาการแพ้วัคซีนอาจเกิดจากการแพ้ตัววัคซีน หรือแพ้ส่วนประกอบในตัววัคซีนก็ได้ซึ่งพบได้น้อยประมาณ 1 : 500,000 แต่ความรุนแรงอาจมากจนถึงชั้นเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ค่ะ

อาการที่หนูเป็น ถ้าแพ้แบบรุนแรงจะเกิดอาการเร็วมากหลังรับวัคซีนภายในไม่กี่นาทีหรืออาจเป็นชั่วโมงก็ได้ อาการที่พบส่วนใหญ่ คือ มีผื่นลมพิษขึ้นหรืออาจบวมรอบตา รอบคอ มีอาการเหมือนหายใจไม่ออก หายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด และอาจรุนแรงถึงขั้นความดันโลหิตต่ำและช็อกไปเลยได้ ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นก็ควรรีบพาไปหาคุณหมอนะคะ

ระวัง! หากลูกมีประวัติการแพ้ไข้จะรับวัคซีนที่สำคัญตัวหนึ่งไม่ได้ คือ วัคซีนไข้หวัดใหญ่เนื่องจากมีองค์ประกอบของไข้อยู่

พาลูกไปรับวัคซีนครั้งต่อไป คงไม่ทำให้กังวลใจอีกแล้วใช่ไหมคะ เพราะเมื่อรู้สาเหตุ หมั่นสังเกตอาการ บริบาลถูกวิธี และหากอาการไม่ดีขึ้นก็รีบพาไปหาคุณหมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยลูกน้อยห่างไกลจากอาการข้างเคียงต่างๆ และยังได้รับภูมิคุ้มกันที่ดีจากวัคซีนอีกด้วยค่ะ


วัคซีนชนิดไม่มีชีวิต

หลังรับวัคซีนวัณโรคที่ต้นแขนซ้าย (วัคซีนวัณโรคเป็นวัคซีนที่มีชีวิต) ซึ่งคุณหมอจะฉีดให้หลังคลอดอาจพบว่ามีผลข้างเคียงจากวัคซีนได้ ร้อยละ 1-2 โดยจะพบเป็นฝีหนองต่อมน้ำเหลืองโตเฉพาะที่และตำแหน่งที่ฉีดเป็นตุ่มนูนแตกเป็นแผลขึ้นอยู่กับว่าภูมิต้านทานของเด็กเป็นอย่างไรค่ะ

เด็กปกติที่มีภูมิต้านทานดีอาการพวกนี้จะไม่มากและไม่รุนแรงแต่ถ้ามีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น มีการติดเชื้อเอชไอวี (เอดส์) ซึ่งเด็กในกลุ่มนี้ภูมิต้านทานจะไม่ดี พอรับวัคซีนเชื้อเป็นเข้าไป (วัคซีนเชื้อเป็น คือ การนำเชื้อโรคมาเพาะทำให้ฤทธิ์อ่อนลงไม่ก่อโรคแต่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานได้) ก็จะทำให้ผลข้างเคียงเกิดมากกว่าปกติ เช่น อาจเป็นแผลใหญ่ หรือหนองไหลจากแผล เป็นต้นอ๊ะอ๊ะ...อย่าละเลย

- อย่าลืมสมุดวัคซีน หากคุณพ่อคุณแม่ไม่นำสมุดประจำตัววัคซีนไปด้วยผลเสียจะเกิดขึ้นกับลูกค่ะทำให้ลูกมีโอกาสรับวัคซีนไม่ครบได้ค่ะ เพราะบางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจไม่ได้พาลูกไปรับวัคซีนที่โรงพยาบาลเดิมตลอด

- รู้ข้อมูล คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ว่าวัคซีนที่กำลังจะฉีดให้ลูกในแต่ละครั้งเป็นวัคซีนอะไรมีผลข้างเคียงอย่างไร หากคุณหมอไม่ได้บอกคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะตามรายละเอียดด้วยนะคะ

- ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และเฝ้าระวังอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นกับลูก


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
momypedia

ข้อมูลจาก : http://www.nong3narak.com
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all