ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
Sponsors
view all
Banner
view all
News
Share
“คลีนนิ่ง” พี่เลี้ยงเพื่อลูกน้อยที่คุณรัก

“คลีนนิ่ง” พี่เลี้ยงเพื่อลูกน้อยที่คุณรัก เชื่อไหมค่ะว่ายังมีคุณแม่อีกหลาย ๆ คน ที่กำลังกลุ้มอกกลุ้มใจเกี่ยวกับเรื่องพี่เลี้ยงที่จะมาดูแลลูกของคุณ แค่เรื่องการหาพี่เลี้ยงก็ยากเย็นอยู่แล้วแต่เท่านั้นยังไม่พอพี่เลี้ยงที่ได้ก็ต้องมีสุขภาพที่ดีด้วย เพราะพี่เลี้ยงคือคนสำคัญเพราะต้องอยู่ใกล้ชิดกับลูกรักของคุณมากที่สุด ต้องคอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ อุ้มลูกของคุณ บ้างครั้งอาจก็มีการหอมลูกคุณและลูกของคุณก็จะสูดเอาลมหายใจของพี่เลี้ยงไปโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรคจึงมีมาก แต่ทุก ๆ อย่างมีทางป้องกันและทางแก้เสมอ ๆ คือ คุณแม่ต้อง “คลีนนิ่ง” พี่เลี้ยงก่อนให้เขาเลี้ยงลูก


1. ตรวจสุขภาพ

หน้าตาดีดูภายนอกสะอาดสะอ้าน...ผ่าน QC. เพียงสายตาภายนอกไม่พอค่ะ เพราะสุขภาพด้านในนั้นไม่อาจรู้ได้ทางเดียว คือ การตรวจสุขภาพ เดี๋ยวนี้ตามโรงพยาบาลจะมีโปรแกรมการตรวจสุขภาพทั่วไปทำให้รู้ได้ว่าสุขภาพโดยรวมนั้นดีหรือไม่ดีอย่างไร

ตรวจร่างกายทั่วไป ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง เช็คกรุ๊ปเลือด ตรวจปัสสาวะ อุจจาระ เอ็กซเรย์ปอดและหัวใจ สายตา ฟังอัลตราซาวนด์ช่องท้อง ปอด การทำงานของตับและไต เช็คมะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ วัดระดับน้ำตาลในเลือด เบาหวาน วัดระดับไขมัน ยูริกในเลือด และตรวจพยาธิ

ตรวจโรคติดต่อ อาจจะเลือกตรวจเฉพาะโรคที่ติดต่อได้ง่ายหรือโรคที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพพี่เลี้ยง เช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส โรคเริม โรคมือเท้า ปากเปื่อย หากเป็นโรคเหล่านี้อยู่ควรรักษาให้หายขาดได้ก่อนหรือไม่ก็ปฏิเสธเลือกพี่เลี้ยงคนใหม่จะดีกว่าทู่ชี้ให้เลี้ยงลูกไม่คุ้มกันแน่ ๆ

2. เพิ่มภูมิคุ้มกัน

โดยเฉพาะพี่เลี้ยงต่างด้าวที่อาจจะนำพาโรคข้ามฝั่งชายแดนมาด้วย เช่น วัณโรค เท้าช้าง ซึ่งนอกเหนือจากการตรวจสุขภาพทั่วไปแล้วควรเพิ่มโปรแกรมการเช็คว่ามีโรคติดเชื้อเฉพาะด้านเหล่านี้ไหมหรือเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ด้วยไปเลยทีเดียวค่ะ

ไวรัสชนิดต่าง ๆ ทั้งไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี หากไม่มีภูมิคุ้มกันเหล่านี้เลยควรฉีดวัคซีนให้พี่เลี้ยง เพราะเชื้อโรคเหล่านี้ติดต่อง่ายเพียงผ่านทางน้ำลายหรือลมหายใจจะได้ไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อเหล่านี้ยังไงละคะ

วัคซีนป้องกันวัณโรคเป็นอีกโรคที่ติดต่อง่ายและเมื่อเป็นแล้วต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาและต้องกินยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ซึ่งไม่คุ้มแน่หากลูกต้องติดเชื้อวัณโรคการตรวจหาเชื้อวัณโรคของพี่เลี้ยงจึงจำเป็นมากรวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคให้พี่เลี้ยงและหมั่นเช็คภูมิคุ้มกันของลูกก็จะช่วยป้องกันได้


3. กำชับเรื่องความสะอาด

ความสะอาดเป็นพื้นฐานของทุกเรื่องเลยนะคะ กำชับให้พี่เลี้ยงรักษาความสะอาดทั้งกับตัวเองและกับร่างกายของลูกเรา เรื่องพื้นฐานเช่น อาบน้ำเช้าเย็น แปรงฟัน และสระผมให้สะอาด รวมไปถึงการล้างมือก่อนและหลังกินข้าว เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องซักให้สะอาดและอาหารการกินจากท้องถิ่นบางครั้งต้องดูแลเรื่องความสุกสดและใหม่ด้วย เพราะเป็นที่มาของโรคพยาธิ อย่าลืมว่าการมีพี่เลี้ยงสุขภาพดีนำมาซึ่งลูกมีสุขภาพดีด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
modernmom
  
ข้อมูลจาก : http://www.nong3narak.com
News Others
Promotion Credit Card in BBB50
Promotion Credit Card in BBB50
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB บริจาคเพื่อผู้ป่วยเด็ก ศิริราชมูลนิธิ
รายได้ครึ่งหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรสมาชิก BBB และเงินบริจาคจากคุณพ่อๆ แม่ๆ ทุกท่าน จะเป็นกำไรคืนสู่สังคม
Sponsors
view all
Banner
view all