ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
ภาคเอกชนห่วงใยสังคม มอบสิ่งดีๆสู่ชุมชน
ภาคเอกชนห่วงใยสังคม มอบสิ่งดีๆสู่ชุมชน ปัจจุบันการตื่นตัวเรื่องความรับผิดชอบในสังคมมีค่อนข้างสูง ซึ่งมีองค์กรธุรกิจหลากหลายแห่งได้หยิบยื่นกิจกรรมดีๆ หรือที่เรียกว่ากิจกรรมซีเอสอาร์ (CSR-Corporate Social Responsibility) มอบสิ่งดีๆคืนสู่สังคม โดยไม่ต้องถามหาถึงความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม ภาคธุรกิจที่ให้ความสนใจและทำกิจกรรมซีเอสอาร์อย่างต่อเนื่องและน่าเป็นแบบอย่าง มีอาทิ กลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา (ประเทศไทย), คาร์ฟูร์ และฟอร์ด 

กิจกรรมสร้างสรรค์ที่กลุ่มธุรกิจโคคา-โคลา ได้ให้ความสนใจคือ “แคมเปญรักน้ำ” ที่รณรงค์ให้ทุก คนร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำโดยผ่านกิจกรรมล่าสุดคือ“โครงการโคคา-โคลา อนุรักษ์ชายฝั่งสากล” กิจกรรม ที่รวบรวมอาสาสมัครช่วยกันกำจัดขยะทั้งบนบกและในท้องทะเล ซึ่งมูลนิธิโคคา-โคลาให้การสนับสนุนงบประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จัดกิจกรรมพร้อมๆ กันกว่า 33 ประเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย กิจกรรมนี้ได้จัดต่อเนื่อง เป็นปีที่ 4 แล้ว โดยในปี นี้ได้เลือกคืนความสมดุลให้กับทรัพยากรธรรมชาติบริเวณหาดอ่าวนาง จ.กระบี่ และชายหาดพัทยา จ.ชลบุรี ไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นอกจากการรวมใจกันของอาสาสมัคร ทั้งเด็กและผู้ใหญ่แล้วยังสามารถเก็บปริมาณขยะประเภทต่างๆ ทั้งที่เป็นอันตรายและยากแก่การย่อยสลายมากถึง 3,658 กิโลกรัม หรือเกือบ 4 ตันเลยทีเดียว

ในขณะที่ “คาร์ฟูร์” ได้ตั้งมูลนิธิคาร์ฟูร์ขึ้นภายใต้ปณิธานมุ่งตอบ แทนและมอบสิ่งดีๆให้กับสังคม จึงได้ร่วมกับคาร์ฟูร์ประเทศไทย พัฒนาโครงการต่างๆ ที่จะเป็นประตูสู่การพัฒนาชีวิตมาเป็นเวลา 8 ปีแล้ว โดยได้ริเริ่มเมื่อปี 2544 ในการร่วมสร้างศูนย์การเรียน รู้ด้วยตนเองสำหรับเด็กที่ด้อยโอกาสบนดอยสูง ตลอดจนพัฒนาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทั้งระบบประปาภูเขา แผงพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อผลิตไฟฟ้า รวมทั้งการมอบทุนสนับสนุนโครงการพัฒนาเด็กและเยาวชน ในศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โครงการในพระราชดำริ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี และล่าสุดได้จัดกิจกรรม “น้องๆอมก๋อยตะลุยกรุงเทพฯ พาเด็กๆจากยอดดอยกว่า 30 ชีวิตลงมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ในการเที่ยวชมสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเทพมหานคร 

สำหรับโครงการ “สัปดาห์ฟอร์ดห่วงใยโลก” ของฟอร์ด มอเตอร์ คอมปะนี เป็นกิจกรรมซีเอสอาร์ ที่สร้างสรรค์จัดมาแล้วหลายปี โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์โลกให้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิม ของ มร.บิล ฟอร์ด หลังจากเกิดเหตุการณ์สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย จึงได้ก่อตั้งองค์การอาสาสมัครฟอร์ดขึ้นในปี 2548 พร้อมผุดโครงการ “Ford Global Week of Caring” หรือสัปดาห์ฟอร์ดห่วงใยโลก ในเดือนกันยายนของทุกปี ซึ่งเหล่าพนักงานอาสาสมัครของฟอร์ดจำนวนนับหมื่นคนทั่วโลก จะผนึกกำลังทำกิจกรรมเพื่อสังคมและช่วยเหลือผู้เดือดร้อนหรือด้อยโอกาสในชุมชนของตน โดยในปีนี้ ฟอร์ด ประเทศไทย ได้นำร่องพัฒนาและส่งเสริมเกาะมันในสู่การเป็นเกาะแห่งการเรียนรู้และอนุรักษ์ทรัพยากร ทางทะเลชายฝั่งตะวันออกแห่งแรกของไทย ด้วยกิจกรรม “ฟอร์ดอาสาสร้างแคมป์เฮ้าส์ส่งเสริมการศึกษาสิ่งแวดล้อมชายฝั่งเกาะมันใน” ที่สถานีอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล จ.ระยอง ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมเกาะมันในเป็นแหล่งการเรียนรู้

ด้านธรรมชาติวิทยาแล้วยังปลูกฝังแนวความคิดการอนุรักษ์ในรูปแบบการท่องเที่ยว ที่ยั่งยืนอีกด้วย...สังคมจะน่าอยู่ ถ้าทุกคนรู้จัก “ให้” และมีความรับผิดชอบต่อสังคมแบบนี้.

  
 ข้อมูลจาก : http://www.thairath.co.th/news.php?section=society&content=108261
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลุ้นรับฟรี !! รถเข็นเด็ก Aprica รุ่น New Stick จำนวน 1 รางวัล มูลค่า 23,900 บาท
ครอบครัว BBB สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี
ครอบครัว BBB สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี
กิจกรรม Baby กะดึ๊บ กะดึ๊บ กิจกรรมแข่งคลานแห่งชาติ
กิจกรรม Baby กะดึ๊บ กะดึ๊บ กิจกรรมแข่งคลานแห่งชาติ