ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
บ้านพักฉุกเฉิน ครบวงจร ที่พึ่งผู้หญิงหมดหวัง

บ้านพักฉุกเฉิน ครบวงจร ที่พึ่งผู้หญิงหมดหวัง ความรุนแรงต่อผู้หญิงยังไม่มีทีท่าลดลง เพื่อเป็นที่พึ่งของผู้หญิง สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ หรือ "บ้านพักฉุกเฉิน" โดยมี "ลอร่า-ศศิธร วัฒนกุล" เป็นทูตลดความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ช่วยเหลือผู้หญิงติดเชื้อเอชไอวี ถูกกระทำความรุนแรง ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม 

สถานการณ์ความรุนแรงต่อผู้หญิงยังไม่มีทีท่าจะลดลง เพื่อเป็นที่พึ่งของผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ หรือ "บ้านพักฉุกเฉิน" เปิดโครงการ "สร้างชีวิตใหม่ด้วยรัก ที่บ้านพักฉุกเฉิน" มุ่งเน้นสร้างกำลังใจเจาะกลุ่มผู้หญิงท้องไม่พร้อม โดยมี "ลอร่า-ศศิธร วัฒนกุล" สวมบททูตลดความรุนแรงต่อเด็กและสตรี 

นางเมทินี พงษ์เวช ผู้อำนวยการสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ เล่าว่า ทุกวันจะมีผู้หญิงมาขอความช่วยเหลือเฉลี่ย 100 คน เป็นผู้หญิงท้องที่ไม่พร้อมมากที่สุดถึง 70% รองลงมาเป็นผู้หญิงที่ถูกกระทำความรุนแรง และติดเชื้อเอดส์ ขณะนี้พบว่าผู้หญิงท้องที่ไม่พร้อมส่วนใหญ่อายุต่ำกว่า 18 ปี จากสถิติพบว่ามีถึง 3 แสนรายต่อปี ขณะนี้บ้านพักฉุกเฉินดูแลผู้หญิงท้องที่ไม่พร้อมประมาณ 60 คน สาเหตุเกิดจากคู่ไม่รับผิดชอบ และถูกข่มขืน ส่วนใหญ่ที่เข้ามาขอความช่วยเหลือเคยพยายามทำแท้งด้วยตัวเองมาแล้ว 

นางเมทินีบอกอีกว่า ผู้หญิงท้องที่ไม่พร้อมเป็นกลุ่มที่ต้องการความเอาใจใส่อย่างยิ่ง ผลกระทบไม่ได้เกิดกับพวกเธอเท่านั้น ส่งผลถึงเด็กด้วย เพราะเมื่อคลอดออกมาแล้ว เด็กส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเด็กปกติทั่วไป และกว่า 30% จะยกเด็กให้สถานสงเคราะห์ 

"โครงการนี้มุ่งช่วยเหลือฟื้นฟูจิตใจให้มีกำลังใจเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด ทั้งการให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพ การออกกำลังกายด้วยโยคะ การคลอด การให้นมบุตร และเพื่อสร้างสายใยความผูกพันระหว่างแม่กับลูก ลดปัญหาทิ้งเด็กให้สถานสงเคราะห์ สมาคม มีนโยบายเลี้ยงเด็ก 3 ปี และสนับสนุนผู้หญิงท้องไม่พร้อมที่อายุต่ำกว่า 18 ปีเรียน กศน. รวมทั้งส่งเสริมอาชีพ เพื่อให้มีวิชาติดตัวไปประกอบอาชีพต่อไป" 

นอกจากนี้ บ้านพักฉุกเฉินยังให้ความช่วยเหลือผู้หญิงติดเชื้อเอชไอวี ผู้หญิงถูกกระทำความรุนแรง โดยมีห้องสืบพยาน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้หญิงที่ไม่ต้องการไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ ศูนย์กนิษฐ์นารี หรือคลีนิคสูตินารี เพื่อผู้หญิงที่ถูกข่มขืนไม่ต้องไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ สมาคมให้ความช่วยเหลือครบวงจรเพื่อให้กลับไปยืนในสังคมได้อย่างเข้มแข็ง 

ต้องการความช่วยเหลือ หรือคำปรึกษา ติดต่อบ้านพักฉุกเฉินโทร.0-2929-2301-7 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์มติชน
ข้อมูลจาก : http://icare.kapook.com
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
Promotion Credit Card in BBB36
Promotion Credit Card in BBB36
โปรโมชันบัตรเครดิต ในงาน BBB ครั้งที่ 36
ครอบครัว BBB สมทบทุนกองทุนเพื่อผู้ป่วยยากไร้ ศิริราชมูลนิธิ
ครอบครัว BBB สมทบทุนกองทุนเพื่อผู้ป่วยยากไร้ ศิริราชมูลนิธิ
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลุ้นรับฟรี!! รถเข็นเด็ก Graco Lite Rider Travel System รุ่น Typo Collection