ลงทะเบียนเข้างาน
Mobile number
e-mail
ข่าวสาร
แบ่งปัน
กรมอนามัยเผยเด็กไทยซื้อขนมปีละ9,800บาท

กรมอนามัยเผยเด็กไทยซื้อขนมปีละ9,800บาท จับมือ 6 ผลิตภัณฑ์ขนมติดตรา “สัญลักษณ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม 25%” เพิ่มทางเลือกลดอ้วน

เมื่อวันที่ 23 ก.ย. นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการแถลงข่าว “มิติใหม่ : ขนมทางเลือกเพื่อเด็กไทยฉลาดกิน” ณ บริษัท แม็คโคร จำกัด (มหาชน) สาขาลาดพร้าว กทม. ว่า จากผลการสำรวจการบริโภคขนมกรุบกรอบของเด็ก และเยาวชน ในปี 2549 พบว่า มีการใช้เงินซื้อขนมกรุบกรอบเฉลี่ย 26 บาทต่อคนต่อวัน คิดเป็นร้อยละ 40 ของค่าใช้จ่ายที่ได้รับต่อวัน หรือคนละ 9,800 บาทต่อปี และขนมที่เด็กส่วนใหญ่ซื้อมาบริโภคกว่าร้อยละ 90 จะประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล โซเดียม เป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กได้รับแป้ง น้ำตาล จากขนมมากเกินไป แต่กลับมีการออกกำลังกายเคลื่อนไหวร่างกายน้อย จึงได้รับแป้ง น้ำตาลส่วนเกิน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย และการบริโภคขนมที่มีรสหวาน มัน เค็มทำให้ติดรสชาติ ส่งผลให้เกิดโรคอ้วนตามมา

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า จากข้อมูลกองโภชนาการ กรมอนามัย พบว่า เด็กอายุ 6-14 ปี มีพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มรสหวาน ขนมกรุบกรอบ อาหารประเภทไขมันสูง สูงกว่าประชากรกลุ่มอื่น และมีแนวโน้มการบริโภคสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผลสำรวจในรอบ 3 ปี จากปี พ.ศ.2547-2550 พบว่า เด็กในกลุ่มอายุดังกล่าว บริโภคขนมกรุบกรอบ และน้ำอัดลมเป็นประจำเพิ่มขึ้น ถึง 1.8 และ 1.5 เท่า ตามลำดับ 

รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวอีกว่า กรมอนามัยจึงได้ร่วมกับกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และแกนนำบริษัทผลิตอาหาร 6 บริษัท ประกอบด้วย 1.บริษัท วาไรตี้ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 2.บริษัท อุตสาหกรรมอาหาร ส.ขอนแก่น จำกัด (มหาชน) 3.บริษัท ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) 4.บริษัท โรงงานแม่รวย จำกัด 5.บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ 6.บริษัท ซองเดอร์ไทยออร์กานิคฟูด จำกัด พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียมลง 25% เพื่อแก้ไขปัญหาโรคอ้วนในเด็ก 

"พร้อมกำหนดตราสัญลักษณ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม ในขนมที่ผลิตใหม่จำนวน 4 แบบ ตามชนิดของการลด คือ 1.อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม 2.อาหารลดน้ำตาล ไขมัน 3.อาหารลดน้ำตาล โซเดียม และ 4.อาหารลดไขมัน โซเดียม โดยมีข้อความ “บริโภคแต่น้อย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ” ติดที่บรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับรู้ และมีทางเลือกในการตัดสินใจเลือกซื้อขนมเพื่อสุขภาพ ตลอดจนกระตุ้นให้ผู้ผลิต และผู้จำหน่าย ผลิตและจำหน่ายอาหารที่ดีต่อสุขภาพของประชาชนมากขึ้น อีกทั้งเป็นการช่วยปรับพฤติกรรมให้มีการบริโภคอาหารรสไม่หวานจัด เค็มจัดอีกด้วย" รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวด้วยว่า ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีตราสัญลักษณ์อาหารลดน้ำตาล ไขมัน โซเดียม ขณะนี้มีวางจำหน่ายแล้ว ณ แม็คโคร ทุกสาขา โดยสังเกตตราสัญลักษณ์ก่อนเลือกซื้อ ทั้งนี้ ใน 1 วัน เด็กควรบริโภคขนมประเภทนี้ไม่เกินวันละ 1 ซอง หรือ 1 หน่วยบริโภค เพราะจะได้รับพลังงานจากขนมโดยเฉลี่ย 124 กิโลแคลลอรี่.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 
ข้อมูลจาก : http://www.thaihealth.or.th
เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลงทะเบียนเข้างานครั้งแรก
ลุ้นรับฟรี !! รถเข็นเด็ก Aprica รุ่น New Stick จำนวน 1 รางวัล มูลค่า 23,900 บาท
ครอบครัว BBB สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี
ครอบครัว BBB สมทบทุนจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ มูลนิธิรามาธิบดี
กิจกรรม Baby กะดึ๊บ กะดึ๊บ กิจกรรมแข่งคลานแห่งชาติ
กิจกรรม Baby กะดึ๊บ กะดึ๊บ กิจกรรมแข่งคลานแห่งชาติ